Giải đáp thắc mắc và gỡ rối nhầm lẫn về 2 khái niệm VPF và VFF là gì?

vff là gì

Nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc hẳn đã từng nghe tới hai cái tên VPF và VFF. Tuy nhiên, chỉ có số ít người hâm mộ phân biệt được hai khái niệm này, phần còn lại thường nhầm lẫn về VPF và VFF. Sau đây, hãy cùng www.buocnhayxitin.com tìm hiểu về 2 khái niệm VPF và VFF là gì?

VPF là gì? VFF là gì?

Điều đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về VFF và VPF là gì? Để giải đáp cho người hâm mộ, tránh những nhầm lẫn.

VFF là tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Việt Nam (Vietnam Football Federation), đây là một tổ chức có nhiệm vụ quản lý và điều hành các hoạt động liên quan tới môn thể thao vua này ở Việt Nam.

vff là gì
VFF là tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Việt Nam

Tổ chức này được thành lập từ những năm 1960, hiện nay liên đoàn bóng đá Việt Nam đang là thành viên của các tổ chức lớn như: Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và liên đoàn bóng đá Đông Nam Á AFF.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF có trụ sở đặt tại đường Lê Quang Đạo, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chủ tịch hiện nay của AFF là ông Lê Khánh Hải – thứ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch.

Nếu bạn yêu bóng đá thì chắc hẳn 1 lần đã nghe qua U18, U20, U23…rồi. Vậy chữ U trong U23 là gì? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

VPF được rất nhiều người để ý tới trong thời gian qua, tuy nhiên người hâm mộ lại không biết VPF là gì?

VPF là tên viết tắt của công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Vietnam Professional Football). Nhiều người hâm mộ thường nhầm tưởng VPF cũng giống như VFF, thực chất VPF là một công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực bóng đá.

VPF là tên viết tắt của công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam
VPF là tên viết tắt của công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

Trong công ty cổ phần VPF có sự đầu tư của rất nhiều cổ đông, trong đó: Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF góp 35,4% cổ phần, 15 CLB thi đấu tại V-League mỗi đội đóng góp 3,9% cổ phần, 3 CLB giải hạng nhất đóng góp mỗi đội 1% cổ phần và còn 3,1% cổ phần được giao bán.

VPF có vài trò gì? Đây cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. VPF là một công ty cổ phần có hình thức giống doanh nghiệp, có nhiệm vụ quản lý, điều hành và tổ chức những trận đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam dựa trên những quy định của VFF.

Sự ra đời của VPF là một yêu cầu hết sức cần thiết, vì vai trò mà công ty này mang lại cho những giải đấu tại Việt Nam. Trước khi có sự ra đời của VPF, VFF đã đứng lên nhận nhiệm vụ tiếp quản các giải đấu hàng đầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, do liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF có nhiều thiếu xót và việc quản lý không tốt đã nhận được nhiều sự phản đối của các CLB. Vì vậy, VPF ra đời là điều thiết yếu sẽ giúp bóng đá Việt Nam có những quy định và quản lý chuyên nghiệp hơn.

Cùng tìm hiểu tiền vệ là gì? Vai trò – nhiệm vụ vị trí này trên sân sẽ được chúng tôi chuyển đến bạn trong bài viết này

VPF và VFF khác nhau ở điểm gì?

Nhiều vấn đề được đặt ra xung quanh hai khái niệm tiêu biểu nhất cho bóng đá Việt Nam. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc xung quanh sự khác nhau của hai khái niệm này.

VPF và VFF có sự khác biệt đầu tiên chính là mô hình bộ máy quản lý. Điều này đã được nới rộng thông qua những sức mạnh truyền thông, báo chí. Tuy nhiên, về bản chất của sự khác nhau giữa VPF và VFF đơn giản chỉ là các hoạt động và điều hành giải đấu chuyên nghiệp.

VPF và VFF có sự khác biệt đầu tiên chính là mô hình bộ máy quản lý
VPF và VFF có sự khác biệt đầu tiên chính là mô hình bộ máy quản lý

Mục đích hoạt động của VFF có liên quan đến xu hướng chính trị nhiều hơn, bởi vì VFF là một chi nhánh trong tổng cục Thể dục thể thao. Do đó sẽ chịu quản lý và tác động của các chính sách nhà nước ban hành theo hình thức gián tiếp. Vấn đề lợi nhuận và tài chính chỉ là một điểm quan trọng nhỏ, nhưng không phải là điều cần quan tâm nhất.

Vì vậy, chúng ta thấy được VFF chỉ đề cao việc tổ chức V-League từ đầu mùa đến cuối mùa diễn ra được hoàn hảo. Ngược lại, VPF có mục đích hoạt động rất rõ ràng là mang đến lợi nhuận cho công ty.

Trong VPF có cổ phần của những ông chủ, quản lý CLB và những nhà đầu tư khác. Vì vậy, phải hoạt động nghiêm túc trên lĩnh vực mang lại lợi nhuận, tránh vứt tiền qua cửa sổ.

Do đó, việc làm bóng đá cần mạng lại lợi nhuận, là hình thức kinh doanh được VPF đẩy mạnh đầu tư và phát triển rất mạnh mẽ từ khi ra đời.

Trên đây là sự khác biệt cơ bản giữa VPF và VFF là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với người hâm mộ. Hy vọng các bạn sẽ không còn có sự nhầm lẫn giữa hai cái tên này nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *