Ngộ nghĩnh – Đáng yêu với trò đua thuyền dân gian cho trẻ mầm non

Trò chơi đua thuyền trong dân gian là một trò chơi phổ biến, mang nét đặc sắc của người dân Việt Nam. Cùng http://www.buocnhayxitin.com khám phá những điểm thú vị của trò chơi này ở trẻ mầm non thông qua bài viết sau nhé! 

Giới thiệu về trò chơi đua thuyền dân gian

Lễ hội đua thuyền ở Việt Nam là một trò chơi thể thao dân gian mang tính tập thể. Mỗi đội có khoảng 20 đến 30 vận động viên tham gia, hoặc các giải nhỏ thì có thể ít hơn tùy vào từng địa phương. Mỗi đội sẽ có một người chỉ huy để trực tiếp kiểm soát đội thi của mình.

Đua thuyền là trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt
Đua thuyền là trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt

Trang phục thi đấu của mỗi đội được quy định cụ thể tùy từng địa phương, những thông thường là: áo vàng hoặc đỏ, lưng thắt đai, đầu chăng khăn đỏ. Để có kết quả cuộc đua tốt bạn cần một tinh thần thi đấu quyết liệt, sự đoàn kết của cả đội và phối hợp nhịp nhàng của tất cả các thành viên trong đội.

Các thành viên góp mặt trong một đội là những thành viên được chọn từ khắp nơi trên các tỉnh thành tổ chức thi đấu. Người được chọn là người có một sức khỏe và thể lực tốt, khả năng bơi lội giỏi và đặc biệt là phải là những người có tay chèo vững chắc. Ngoài ra, tinh thần cổ vũ của các cổ động viên sẽ là nguồn lực để các đội chơi giành chiến thắng.

Trò chơi đua thuyền cho trẻ mầm non

Để phát triển trí tuệ toàn diện cho trẻ không thể thiếu những trò chơi. Một trong những môn rèn luyện sức khỏe cho trẻ là đua thuyền. Những trò chơi dân gian đua thuyền cần được tổ chức cho trẻ mầm non để các em vừa được rèn luyện thể thao, vừa có dịp để ôn lại những nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Giáo viên tổ chức trò chơi đua thuyền mầm non cho các em
Giáo viên tổ chức trò chơi đua thuyền mầm non cho các em

Trò chơi đua thuyền mầm non được các giáo viên tổ chức trong những buổi học ngoài giờ để giúp các em bớt căng thẳng sau những giờ học mệt mỏi. Đây được coi là món ăn tinh thần, giúp trẻ phát triển toàn diện. Nhằm hướng đến một môi trường giáo dục thân thiện, học sinh tích cực. Ngoài ra, việc tổ chức các trò chơi đua thuyền trên lớp cho trẻ được triển khai khá đơn giản, học sinh dễ chơi.

Chuẩn bị

Địa điểm tổ chức trò chơi đua thuyền cho các bé phải rộng rãi và bằng phẳng. Các cô có thể chuẩn bị cho trẻ một phòng học rộng vừa đủ để có thể tham gia thi đấu. Đặc biệt, phòng học phải được dọn gọn gàng trước khi thi đấu. Không để đồ chơi vương vãi trên sàn nhà sẽ khiến cho bé bị trấn thương khi đang chơi.

Cách chơi cụ thể

Giáo viên chia trẻ thành 3 đội theo hàng dọc ứng với các đội chơi khác nhau. Mỗi đội bao gồm 6-9 bé. Bé ngồi sau sẽ cặp hết chân vào vòng bụng của trẻ ngồi trước. Trẻ ngồi trên cùng sẽ đóng vai trò là người chỉ huy toàn đội và không phải cặp chân vào trẻ nào hết.

Cách chơi đua thuyền cho trẻ mầm non
Cách chơi đua thuyền cho trẻ mầm non

Các đội vào vị trí sẵn sàng thi đấu. Khi trẻ nghe hiệu lệnh của cô giáo, các thành viên trong đôi phải nhanh chóng dùng hết sức vào hai tay nâng cơ thể lên và tiến về phía trước mục tiêu. Để giành chiến thắng trong trò chơi này, mỗi thành viên trong đội phải phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Luật chơi đua thuyền

Luật chơi được các giáo viên quy định và buộc tất cả các trẻ phải tuân thủ không ngoại lệ bất kể một trẻ nào, cụ thể như sau:

Mỗi thành viên trong cùng một đội phải cố gắng bám thật chắc vào nhau, để không bị đứt thuyền hoặc bị luật thuyền khi đang cố gắng tiến về phía trước.

Trong quá trình di chuyển để tiến về đích, nếu đội nào bị đứt hàng do một thành viên nào đó trong đội buông chân kẹp ra sẽ phải dừng lại. Tiếp tục quay trở về vị trí xuất phát ban đầu và thi đấu lại.

Đội nào về đích mà không bị phạm luật trong thời gian nhanh nhất sẽ là người dành chiến thắng. Đội thua sẽ phải chịu một hình phạt nhất định do cô giáo quy định.

Việc tổ chức trò chơi đua thuyền trên cạn cho trẻ mầm non là rất bổ ích. Nó làm thảo mãn nhu cầu vui chơi, vận động cho trẻ, vừa giúp các em thêm yêu những nét đặc sắc của văn hóa Việt.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược cho các bạn về trò chơi đua thuyền và cách để tổ chức trò chơi đua thuyền cho trẻ mầm non. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *