Tiền vệ là gì? Tiền vệ được chia thành những vị trí nào?

tiền vệ là gì

Trong một trận thi đấu bóng đá, mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau trên sân. Vì vậy, để giúp cho các bạn có thể theo dõi trận đấu một cách tốt nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu về vị trí tiền vệ là gì trong bóng đá, các loại tiền vệ được chia thành những vị trí nào? Hãy cùng http://www.buocnhayxitin.com giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ chính của tiền vệ trên sân?

Nếu như tuyến phòng phủ là tấm bia chặn những đường tấn công của đối thủ, tiền đạo là những mũi tấn công để triệt hạ đối phương thì tiền vệ sẽ giúp sự cân bằng giữa hai tuyến này được tốt hơn.

Tiền vệ là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân, phía trên hàng hậu vệ và phía dưới của hàng tiền đạo
Tiền vệ là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân, phía trên hàng hậu vệ và phía dưới của hàng tiền đạo

Tiền vệ là gì? Tiền vệ tiếng Anh là gì?

Tiền vệ là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân, phía trên hàng hậu vệ và phía dưới của hàng tiền đạo. Vị trí tiền vệ trong tiếng Anh gọi là Midfielder và ký hiệu là MF.

Nhiệm vụ chính của tuyến tiền vệ chính là cắt bóng từ đối thủ, cướp lại bóng trước khi chuyền bóng cho các tiền đạo tấn công. Sự kết hợp giữa phòng ngự và tấn công khiến người chơi ở tuyến này cần phải có thể lực tốt và có khoảng cách di chuyển hợp lý.

Nhiều lúc các bạn sẽ thấy tiền vệ có mặt tại khu phòng ngự của đội bóng, đôi khi lại thấy đứng trong khu cấm địa của đối phương.

Nếu bạn quan tâm đến nền bóng đá nước nhà thì hẳn từng nghe qua VPF và VFF. Vậy VPF và VFF là gì? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Những vị trí vốn có trong hàng tiền vệ

Nói đến tuyến tiền vệ, người ta sẽ nhắc tới nhiều vị trí khác nhau như: tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh và tiền vệ đa năng. Vậy tiền vệ con thoi là gì?

Tiền vệ con thoi là một cái tên gọi khác của vị trí tiền vệ đa năng. Đây là vị trí sẽ được di chuyển tự do khắp trên sân. Tiền vệ này sẽ được HLV trưởng cho đá tự do, không cố định ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Vị trí này có thể tham gia vào khâu phòng ngự của đội bóng, đôi lúc có thể trở thành một tiền đạo đích thực. Những cầu thủ này thường có một nền tảng thể lực rất sung mãn, khả năng tranh cướp bóng cùng với khả năng dứt điểm rất tốt.

Nhiệm vụ của những vị trí khác nơi hàng tiền vệ

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về vị trí tiền vệ trên sân đấu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về một số vị trí tiền vệ trên sân khác.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được coi là điểm kết nối vô cùng quan trọng của một đội bóng, cầu thủ này thường có tố chất thủ lĩnh, có khả năng kiểm soát bóng và bao quát trận đấu trên mức tuyệt vời.

tiền vệ con thoi là gì
Tiền vệ trung tâm được coi là điểm kết nối vô cùng quan trọng của một đội bóng

Những cầu thủ chơi ở vị trí này cần có thêm nhãn quan chiến thuật tốt, đưa ra những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự của đối phương, tạo ra những cơ hội ăn bàn cho đồng đội

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự hay còn được biết đến với ký hiệu CDM, đây là vị trí chơi dưới hàng tiền vệ và trên hàng hậu vệ. Vai trò chính của vị trí này chính là việc ngăn chặn những đường bóng tấn công từ cầu thủ đối phương.

Nhiệm vụ tiếp theo của họ là phân phối bóng đến các tiền vệ trung tâm và tiền vệ công, điều này sẽ giúp đội bóng có cơ hội chuyển từ phòng ngự sang tấn công rất nhanh.

Vị trí này thường được rất ít người biết đến, tuy nhiên đây là vị trí không thể thiếu trong đội hình các CLB muốn có thành tích tốt.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là vị trí có đặc điểm gần giống với vị trí hậu vệ biên và chơi ở dọc đường biên. Phần lớn những cầu thủ chơi ở vị trí này thường sở hữu tốc độ cao, kỹ năng rê dắt và chuyền bóng tốt. Ngoài ra, vị trí này còn phải có thêm một số tố chất trong khâu phòng ngự.

các bạn hãy xem thông tin về top tiền vệ cánh trái hay nhất tại đây nhé: https://danhgianhacai.com/post/tien-ve-canh-trai-hay-nhat-the-gioi

Tiền vệ tấn công

Vị trí tiền vệ tấn công sẽ được chơi cao hơn hàng tiền vệ và phía dưới hàng tiền đạo. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các tiền đạo ghi bàn, tuy nhiên cầu thủ này có thể tung ra những cú sút xa ngoài vòng cấm, giúp đội bóng của mình giành chiến thắng.

tiền vệ là gì
Tiền vệ tấn công chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các tiền đạo ghi bàn

Để chơi tốt được ở vị trí này, tiền vệ công cần có những tố chất như: khả năng chuyền bóng tốt, tạo đột biến nơi hàng tấn công, có khả năng sút xa, rê dắt hoàn hảo.

 Xem thêm bài viết hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí này trên sân sẽ có đầy đủ trong bài viết này.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc về vị trí tiền vệ trong bóng đá. Hy vọng, các bạn đã biết mình cần có những tố chất gì để chơi tốt ở vị trí này rồi đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *