Tập làm thủ môn – Những kĩ năng cần có đối với một thủ môn giỏi

Thủ môn là một vị trí quan trọng trong đội bóng, là người quyết định đến thành công của đội bóng đến 50%. Bạn băn khoăn không biết nếu muốn làm một thủ môn giỏi giống như Bùi Tiến Dũng hay Đặng Văn Lâm thì cần những yếu tố gì và phải tập luyện như thế nào. Bài viết hôm nay www.buocnhayxitin.com sẽ mách bạn cách làm thủ môn giỏi. Hãy theo dõi nhé.

Thủ môn là gì?

Thủ môn là người đứng phía sau hàng phòng ngự, là chốt chặn cuối cùng để bảo vệ khung thành không để đối thủ ghi bàn thắng vào lưới. Để làm tốt được công việc này, bạn chính là một người hùng.

Nhưng nếu không may bạn mắc sai lầm thì đó có thể là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lúc đó, bạn sẽ trở thành mối lo lắng đối với độ bóng.

Bùi Tiến Dũng, cái tên được người hâm mộ bóng đá cả nước khen người, liên tục được nhắc đến trong giả U23 Châu Á 2018. Tìm hiểu ngay tiểu sử Bùi Tiến Dũng, chàng thủ môn vừa đẹp trai vừa tài năng của bóng đá Việt.

tap lam thu mon giỏi
Tập làm thủ môn giỏi

Cách làm thủ môn giỏi

Để trở thành một người giữ khung thành giỏi, các môn đã phải nỗ lực tập luyện không ngừng. Sau đây là những kỹ năng cần có đối với một thủ môn giỏi.

Thể lực và sức khỏe

Thể lực là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một người làm thủ môn. Điều kiện thể lực của thủ môn là chiều cao và cân nặng… Khả năng kiểm soát cơ thể tốt sẽ giúp cản phá bóng nhanh và bắt bóng chuẩn xác.

Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện đủ để trở thành một thủ môn. Còn yếu tố quyết định để trở thành một thủ môn giỏi đó là kỹ thuật và đầu óc phán đoán bóng chính xác.

Bạn đã biết cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp chưa? Cùng xem cách đá hậu vệ trong bài viết này nhé!

Phản xạ nhanh nhạy

Phản xạ nhanh chóng, lao người bắt bóng
Phản xạ nhanh chóng, lao người bắt bóng

Yếu tố quan trọng nhất để trở thành một thủ môn giỏi đó chính là kỹ năng phản xạ nhanh. Với nhự nhanh nhạy và khả năng quan sát tốt sẽ giúp bạn có những pha xử lý bóng đẹp mắt. Đây là yếu tố then chốt của những pha cướp bóng ở phạm vi gần, bay người bắt bóng ở các vị trí góc chết…

Bởi khi có phản xạ tốt, thủ môn mới có những động tác đổ người hay bay người bắt bóng một cách thuần thục.

Long can đảm

Chấn thương là một điều không thể tránh khỏi trong bóng đá. Nên những tình huống va chạm mạnh rất có thể sẽ khiến các thủ môn sẽ bị một số chấn thương như bầm tím, bong gân, chầy da hay gãy xương…

Nếu sợ hãi trước những pha bóng có lực sút mạnh thì chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành một thủ môn giỏi rồi. Khi có một tâm lý vững trước những tình huống sút bóng để bay người lao về phía trái bóng, giữ vững khung thành trước bất cứ tình huống nào.

Không ngại va chạm khi bắt bóng
Không ngại va chạm khi cướp bóng

Tập chung cao độ – cách làm thủ môn giỏi

Trong một trận đấu luôn có sự bất ngờ, nếu thủ môn chỉ lơ là một phút là có thể tạo cơ hội cho đối thủ ghi bàn. Đối với trận đấu trên sân 7 người sẽ không giống các trận đấu sân 11 người. Trong sân bóng đa 7 người liên tục có những pha bóng nguy hiểm, nên sự chung cao độ là rất cần thiết để năm bắt tiết tấu của trận đấu.

Đối với một thủ môn giỏi thì không thể thiếu kỹ năng đánh lạc hướng đối thủ như di chuyển, tư thế chuyển động, vị trí chân sút hay góc sút… để có thể  phản đoán được chính xác vị trí mà trái bóng bay đến.

Trong bóng đá thì cách lừa bóng là cả một nghệ thuật. Xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết này nhé!

Khả năng giao tiếp và điều khiển hàng phòng ngự

Thủ môn là người ở cuối đội hình, không di chuyển nhiều nên họ có cái nhìn tổng quan hơn về đấu và vị trí của các cầu thủ. Cho nên, ở những tình huống đá phạt, thủ môn có thể điều khiển các cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự di chuyển về các vị trí chốt chặn để có thể chặn bóng được tốt nhất.

Tổng hợp top những thủ môn xuất sắc nhất thế giới: tại đây

Tập làm thủ môn bằng cách tập luyện các kỹ năng

Nếu bạn muốn trở thành một thủ môn giỏi thì cần phải có quá trình tập luyện kỹ năng phản xạ. Việc thường xuyên tập luyện kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong vai trò thủ môn của mình. Sau đây là những kỹ năng cơ bản mà bạn cần tập luyện để có tính phản xạ tốt:

+ Tập luyện những các kỹ năng bắt bóng với những pha bóng sệt, bóng nửa nảy, cách bắt bóng trên không và bóng bổng.

+ Tập bay người để bắt bóng và cản phá bóng.

+ Học cách ném bóng và đấm bóng chuẩn xác.

+ Kỹ thuật chuyền bóng và phát bóng lên cao.

Với những chia sẻ về cách làm thủ môn trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tập làm thủ môn giỏi. Để trở thành một người hùng trấn giữ khung thành giỏi thì cần phải có một sức khỏe tốt, lòng can đảm, phản xạ nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *