Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các điệu múa dân ca ba miền Việt Nam

Việt Nam có ba miền thì đồng thời cũng có những điệu múa dân ca ba miền. Mỗi miền có một điệu múa đặc trưng riêng thể hiện bản sắc văn hóa và nét đặc trưng vùng miền. Chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các điệu múa này trong bài viết sau.

Múa dân ca Bắc Bộ

Múa dân ca Bắc Bộ là điệu múa phổ biến ở các tỉnh đồng bằng phía Bắc. Đây là các điệu múa dân gian thể hiện tâm linh, sinh hoạt, đời sống, lao động của người miền Bắc.

Chèo

Chèo là loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian có từ lâu đời, đa phần phát triển ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Họ thường biểu diễn chèo ở các sân đình vào những dịp Tết, Lễ hội.

Đặc trưng của hát chèo là sự kết hợp khéo léo giữa lối nói ví von, giàu tính tự sự, trữ tình và ngôn ngữ đa nghĩa, đa thanh, trên nền tảng giọng hát luyến láy, nhấn nhá của người diễn.

Ngoài chèo thì miền bắc còn khá nhiều di sản văn hóa như các bài múa dân tộc Thái, Mông, Tày… làm tăng thêm kho tàng văn hóa Việt Nam.

Các bài múa dân ca
Các bài múa dân ca

Các vở chèo được xây dựng đa phần từ những câu chuyện cổ tích, những sự tích dân gian lưu truyền về những các mối tình trái ngang, những mảnh đời bất hạnh trong xã hội.

Nội dung của nó mang giá trị hiện thực sâu sắc, đề cao những phẩm chất đạo đức cao quý như đức tính hy sinh, lòng dũng cảm, sự biết ơn, sự dũng cảm,…. nên dù phần nội dung có bị hư cấu đôi chút nhưng vẫn gây xúc động và để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

Hát ca trù (hát ả đào)

Bộ môn này phổ biến vào thế kỷ 15 và trải qua rất nhiều thằng trầm trong quá trình phát triển. Hát ả đào chủ yếu phục vụ các khách quan quyền, chức cao vọng trọng hoặc dân có tiền, giới thượng lưu. Thể loại này là hát nói kết hợp nhịp trống và phách, chủ yếu nói về tình yêu nam nữ, các cuộc tình ngang trái…

Hát Xoan

Hát xoan là loại hình nghệ thuật giân dan xuất phát từ đất tổ vua Hùng — Phú Thọ. Hát xoan có nét đặc trưng là sự kết hợp nhịp nhàng, uyển chuyển của múa, hát lẫn diễn xuất. Hát xoan thường biểu diễn trong các lễ hội đầu năm, mỗi khi Tết đến Xuân về. Theo thông tin báo chí công bố, hát xoan đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 24/11/2011.

Dân ca quan họ Bắc Ninh

Nói đến dân ca Bắc Bộ là phải nói đến dân ca quan họ Bắc Ninh, Hội Lim. Dân ca quan họ là lối hát đối đáp giữa nam và nữ. Các buổi hát quan họ thường được tổ chức vào các dịp Tết, Lễ hội vào mùa xuân hoặc mùa thu. Các cặp nam – nữ sẽ cùng nhau hát đối đáp theo từng cặp hoặc chỉ có 1 nam và 1 nữ. Nội dung các khúc hát nói về tình cảm đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước.

Múa dân ca đương đại
Múa dân ca đương đại

Múa dân ca Trung Bộ

Múa dân ca Trung Bộ một điệu múa của đồng bào miền Trung thể hiện bản sắc văn hóa và phong tục tập quán ở đây.

Tuồng

Đặc trưng của múa dân ca Trung Bộ là Tuồng, múa Tuồng thường được trình diễn tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh,… Tuồng thường kể lại những sự tích mang tính chất lịch sử, về các danh tướng, các biến cố của các triều đại.

Trong các vở Tuồng người diễn thường được hóa trang rất là nổi bật, cá nhân hóa để phù hợp với vai diễn: màu đỏ là trung thần, xám là nịnh thần, xanh lục là hồn ma và đen là người thật thà. Khi hát Tuồng chủ yếu thể hiện ở thuật nhá chữ.

Giọng hát nhấn nhá, ngắt chữ, lên, xuống sao cho phù hợp với nhân vật thể hiện. Tuồng đã tạo nên nhiều lối nói khác nhau như bóp, ai, đạp, xuân nữ… Khi nói sẽ có nhạc hòa theo.

Bạn biết gì chưa? Khóa dạy múa ấn độ cơ bản tại bước nhảy xì tin đang khai giảng tất cả các ngày trong tuần. Mau mau đăng ký cùng bọn mình nhé!

Múa dân ca Nam Bộ

Múa dân ca Nam Bộ thể hiện bản sắc và tinh thần của người miền Nam qua các điệu múa, tư thế lẫn phong cách.

Cải lương

Nếu như chèo nổi tiếng ở miền Bắc thì cải lương có vẻ phổ biến hơn ở trong miền Nam. Cải lương được dàn dựng dựa trên các câu chuyện nổi tiếng như Kim Vân Kiều truyện, truyện Lục Vân Tiên, tích Lưu Bình  –  Dương Lễ, Lan và Điệp,…

Múa dân ca mầm non
Múa dân ca mầm non

Tùy thuộc vào thị hiếu của khán giả mà tác giả sẽ biên soạn. Đặc trưng của cải lương là các nhạc khi dân gian kết hợp với giọng hát dân ca, tạo nên nét đặc trưng khác biệt và cũng là điểm thu hút khán giả.

Múa dân ca ba miền là môn nghệ thuật dân gian phổ biến. Thông qua các điệu múa thể hiện một cách sinh động cuộc sống lao động, chiến đấu, tình cảm, cảm xúc và những quan điểm về cái đẹp của các cộng đồng, các tộc người, có vị trí địa lý, xã hội, phong tục, tập quán, tín ngưỡng hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau này đã tạo nên bản sắc riêng cho từng dân tộc.

Múa dân ca ba miền là cách thể hiện cuộc sống cần lao, lao động của nhân dân. Trong kho tàng múa dân ca Việt Nam mà cho đến nay các bài múa vẫn còn tồn tại và lưu giữ, đa phần là các điệu múa thể hiện cảnh sinh hoạt đời thường là lao động nông nghiệp.

Do đó, có thể nói, múa dân ca ba miền là múa dân ca lúa nước. Ví dụ như múa gặt lúa, múa chạy cày, múa xúc tép, múa soi đèn bắt cá,…

Trên đây, Buocnhayxitin vừa giới thiệu những điệu múa dân ca miền. Hãy cùng khám phá nhiều điệu nhảy độc đáo tại Việt Nam và trên thế giới bằng cách truy cập vào trang chủ http://buocnhayxitin.com/ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *