Tìm hiểu về luật nhảy cao căn bản cho những vận động viên mới chơi

Nhảy cao là môn thể thao yêu cầu người chơi phải có độ khéo léo, dẻo dai và có sức bật tốt. Đối với những vận động viên mới chơi bộ môn thể thao này cần phải nắm chắc luật nhảy cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật nhảy cao mới nhất cũng như các bài tập sức bật giành cho người mới chơi nhé.

Tìm hiểu sơ lược về bộ môn nhảy cao

Nhảy cao chính là một trong những nội dung thi đấu của môn điền kinh. Bộ môn nhảy cao này yêu cầu các vận động viên phải nhảy qua một thành xà có độ cao nhất định mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Cuộc sống mang lại những điều thú vị… có người đam mê môn thể nào này, người lại thích môn thể thao kia… nhiều người thích tìm hiểu về những khía cạnh khác của cuộc sống để trải nghiệm. Bộ môn bài coi bói bài Tây cũng là một trong những điều nhiều người quan tâm. Bạn đã biết về nó chưa? cùng khám phá nhé!

Bộ môn nhảy cao
Bộ môn nhảy cao

Có thể nói nhảy cao là bộ môn thể thao không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Vậy bạn đã biết lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn này bắt nguồn từ đâu chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Trong nhảy cao, mỗi vận động viên luôn cố gắng chinh phục những mốc nhảy cao mới. Hãy cùng khám phá kỷ lục nhảy cao nữ thế giới trong bài viết này nhé.

Lịch sử ra đời môn nhảy cao

Bộ môn nhảy cao được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1800, và được tổ chức thi đấu chính thức tại Anh năm 1886.

Và khoảng 10 năm sau đó bộ môn thể thao này đã phát triển phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Môn nhảy cao này được tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Olymic năm 1896 ở Hy Lạp.

Luật điền kinh phần nhảy cao

Luật điền kinh phần nhảy cao được áp dụng trong các cuộc thi nhảy cao ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Và luật nhảy cao kiểu bước qua cũng được áp dụng tại các cuộc thi bước qua trên thế giới.

Hình ảnh vận động viên nhảy cao
Hình ảnh vận động viên nhảy cao

Luật nhảy cao mới nhất

– Trước khi bắt đầu vào cuộc thi thì các vận động viên tham gia thi đấu nhảy cao sẽ được nhảy thủ để làm quen với đường đi và mức xà.

– Trước lúc thi, ban trọng tài sẽ bàn luận và thống nhất và thông báo với các vận động viên mức xà khởi điểm và các mức nâng xà sau mỗi lượt thi đấu là bao nhiêu. Mức nâng xà chỉ được dừng lại khi chỉ còn một vận động viên, và đây cũng chính là người chiến thắng chung cuộc ở trận đấu này.

– Khi chưa tìm ra được vận động viên nào là người thắng cuộc cuối cùng thì trọng tài sẽ tìm ra người chiến thắng bằng cách:

+ Nâng mức xà, mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nhảy là 2 cm, các lần nâng mức xà sau đó là như nhau.

+ Khi chỉ còn một vận động viên thì mức nâng xà đó chính là kỷ lục tại thời điểm đó. Mức nâng xà bao nhiêu phụ thuộc vào vận động viên đó.

– Trong luật điền kinh phần nhảy cao thì khỉ nhảy qua xà, vận động viên chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.

– Nếu có một VĐV đang thực hiện phần thi của mình thì các VĐV còn lại không được phép đứng ở khu vực thi.

– Thời gian thi đấu cho mỗi VĐV thực hiện phần thi của mình là 1 phút, tính từ lúc trọng tài gọi.

– Mỗi vận động viên nhảy cao có thể tự quyết định mức xà khởi điểm của mình hoặc có thể là do trọng tài đề xuất.

– Mức xà mới trước khii VĐV thực hiện phần thi thì trong tài sẽ đo trước. Và người đo lại mức xà cao kỷ lục tại thời điểm đó chính là trọng tài.

– Trong trường hợp có 2 vận động viên cùng có thành tích bằng nhau thì sẽ tìm ra người thắng cuộc bằng cách sau:

+ Vận động viên nào có thích tích cao hơn là người vượt qua được mức xà cao nhất với số lần thực hiện được ít nhất.

+ Trong trường hợp nếu 2 vận động viên này vẫn có thành tích ngang nhau thì người nhảy ít hỏng hơn sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao là một trong những kỹ thuật cơ bản của bộ môn này. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Một số bài tập nhảy cao dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tập nhảy cao thì nên cần tập luyện những bài tập giúp nâng cao sức bật bằng các bài tập cơ bản như nhảy dây, squat, bài tập cơ bụng, nhảy cóc, nhón gót hay bài tập chùng gối để bật nhảy…

Nhảy dây là cách tăng sức bật khi nhảy cao
Nhảy dây là cách tăng sức bật khi nhảy cao

Bài tập nhảy dây chính là cách đơn giản nhất giúp tâng sức bật cho người mới chơi. Nhảy dây sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp ở phần thân dưới. Mỗi ngày chỉ cần tập nhảy dây khoảng 15 đến 20 phút là bạn đã cảm nhận được sức bật của mình đã được nâng cao như nào rồi.

Trên đây là luật nhảy cao mới nhất cho người mới chơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về môn nhảy cao này hay chưa hiểu gì về luật nhảy cao thì hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *