Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất mà chúng ta cần lưu ý

luật bóng đá 5 người mới nhất

Cùng với sự phát triển của bóng đá 5 người, bóng đá sân 5 đang dần trở nên phổ biến đối với nhiều người. Vì vậy, để thi đấu tốt trong sân 5 người, chúng ta cần phải nắm rõ những quy định và luật thi đấu bóng đá 5 người. Điều này sẽ giúp các bạn tránh được những tình huống hy hữu trong trận đấu. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất.

Sân thi đấu bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là môn thể thao được diễn ra tại sân cỏ mini với sự tham gia của hai đội, mỗi đội có 5 người, trong đó có 1 thủ môn. Luật sân bóng đá 5 người quy định về kích thước sân thi đấu bao gồm:

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn liên đoàn FIFA
Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn liên đoàn FIFA

– Chiều dài: Tối thiểu: 25m, tối đa: 42m

– Chiều rộng: Tối thiểu: 15m, tối đa: 25m

Bề mặt sân thi đấu phải mềm, phẳng và không được có những vật dụng cứng, gây thương tích. Nên sử dụng sân lát gỗ hoặc cỏ nhân tạo, nên tránh sân thi đấu làm bằng chất liệu xi măng.

Ngoài ra, theo luật bóng đá sân 5 người trên sân sẽ có các khu vực như cầu môn, đường biên ngang, biên dọc, khu vực đá phạt góc,…giống như sân bóng đá 7 người.

Tham khảo thêm luật bóng đá 7 người mới nhất để hiểu về điều luật này nhé!

Luật bóng đá 5 người mới nhất

Sau khi đã biết được sân thi đấu bóng đá 5 người có kích thước và hình dạng nhưu thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về luật bóng đá 5 người mới nhất. Điều này, sẽ giúp cầu thủ có được sự tự tin khi thi đấu và tránh những tình huống phạm luật đáng tiếc.

Số lượng cầu thủ thi đấu

Trước mỗi trận đấu, mỗi đội bóng tham gia đều phải liệt kê danh sách các cầu thủ ra sân chính thức và dự bị, đây là quy ước luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo.

Số lượng cầu thủ thi đấu ra sân tối đa 5 người
Số lượng cầu thủ thi đấu ra sân tối đa 5 người

– Một đội bóng gồm 5 người, trong đó có 1 thủ môn và 7 cầu thủ dự bị.

– Mỗi trận đấu các đội sẽ được thay người tùy ý. Những cầu thủ đã ra sân thì vẫn được phép trở lại sân thi đấu, cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn.

Trang phục thi đấu trên sân 5 người

Khi vào sân thi đấu các cầu thủ bắt buộc phải có: đồng phục, giày bóng đá, bít tất,… Ngoài ra, các cầu thủ không được đeo nhẫn, đeo vòng, những vật dụng gây nguy hiểm khi thi đấu. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác các cầu thủ trên sân.

Thời gian thi đấu sân 5 người

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định, mỗi trận đấu được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút. Mỗi hiệp đấu hai đội sẽ có thười gian hội ý là 1 phút và 2 phút sẽ là thời gian cho đội bị thiếu người.

Ở bóng đá 11 người tiêu chuẩn thì một trận bóng đá kéo dài bao lâu? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được trọng tài chính công nhận là hợp lệ khi toàn bộ quả bóng lăn qua vạch trắng của khung thành. Bóng nằm trong giới hạn khung thành và chưa có hành vi phạm lỗi nào trước đó.

Tình huống phạm lỗi

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định, các cầu thủ phạm lỗi khi vi phạm các hành vi sau: ôm, kéo, ngáng, đẩy hay xoạc,… các lỗi này đều bị thổi phạt đền nếu xảy ra trong vòng cấm.

Tuy nhiên khi cầu thủ này phạm lỗi nghiêm trọng và có thái độ chống đối, trọng tài chính có thể phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ tùy theo mức độ và cho hưởng quả đá 6m. Hoặc nếu như phạm đủ 5 lỗi, bên đối thủ cũng sẽ được hưởng quả đá phạt không hàng rào 6m.

Tình huống đá phạt

Tình huống đá phạt, tấn công trong sân 5 người
Tình huống đá phạt, tấn công trong sân 5 người

– Tất cả những tình huống đá phạt đều sẽ được xử lý trực tiếp, còn những tình huống xử lý phạt gián tiếp chủ yếu sẽ do lỗi thủ môn bắt bóng từ đồng đội chuyền tới chạm vòng cấm.

– Những cầu thủ đá phạt sẽ không được chạm vào bóng cầu thủ khác 2 lần, nếu hơn sẽ bị xử phạt ngược lại.

Tình huống phạt đền

Quả phạt đền trong luật bóng đá 5 người mới nhất áp dụng như sau:

– Trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương, còn các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm địa.

– Luật thủ môn bóng đá 5 người không được vượt qua vạch vôi cầu môn trong thời gian đá phạt.

– Cầu thủ đá phạt sau tiếng còi của trọng tài từ khoảng cách 6m so với khung thành.

Tình huống đá biên

– Trường hợp đá biên sẽ được thực hiện khi các cầu thủ trong sân đã bóng lăn ra ngoài vạch vôi 2 biên

– Khi thực hiện cú đá biên, cầu thủ bắt buộc phải đứng ngoài vạch vôi để thực hiện

– Cầu thủ thực hiện trường hợp đá biên sẽ không được chạm vào bóng của cầu thủ khác 2 lần.

Phạt góc

– Quả phạt góc được tính khi bóng lăn hết đường biên ngang, và cầu thủ bên bị tấn công là người chạm bóng cuối cùng.

– Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng 2 lần trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất. Hy vọng các bạn đã có đủ kiến thức để thi đấu trên sân bóng đá 5 người. Chúc các bạn có những phút giây tận hưởng bóng đá thú vị. Mời các bạn xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *