Nguyên nhân – Cách phòng tránh lỏng khớp gối khi chơi thể thao

Thể thao giúp rèn luyện sức khỏe tốt, nhưng khi chơi thể thao nếu sai kỹ thuật hoặc không khởi động kỹ sẽ dẫn đến những chấn thương không mong muốn. Lỏng khớp gối là chấn thương hay gặp nhất đối với những người chơi thể thao. Trong bài viết hôm nay hãy cùng buocnhayxitin tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh tốt nhất cho chấn thương này nhé!

Dấu hiệu của bệnh lỏng khớp gối

Lỏng khớp gối là một trong những chấn thương đầu gối hay gặp nhất khi chơi thể thao. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không thấy khớp gối của mình chắc chắn như trước.

Chơi thể thao mang lại sự dẻo dai cho sức khỏe kết hợp cùng đó bạn nên chơi những tựa game giải trí như game bắn cà chua đang thu hút nhiều người chơi mang lại những giây phút thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Lỏng khớp gối là chấn thương hay gặp khi chơi thể thao
Lỏng khớp gối là chấn thương hay gặp khi chơi thể thao

Nó sưng lên một chút sau đó lại xẹp xuống làm cho người bệnh khó có thể đoán được biểu hiện của nó. Kể ca khi đi chụp X-quang cũng không phát hiện ra dấu hiệu chấn thương đầu gối nào. Vì vậy, để phát hiện bệnh lỏng khớp gối bạn nên dựa vào một số dấu hiệu cụ thể sau:

 • Người bệnh không có cảm giác đau, nhung lại thấy đầu gối hơi sưng, sau đó lại tự động xẹp xuống.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy đầu gối lỏng léo, không vững chắc và khó có thể cử động nhanh.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy rất khó hoạt động, đặc biệt đối với việc đứng trụ bằng một chân và đi lại rất khó khăn.
 • Người bệnh khi chơi bóng đá sẽ nhận thấy dấu hiệu rõ nhất là lực đá của mình sẽ yếu đi, khi chạy rất dễ bị ngã.
 • Khi di chuyển trên những địa hình không bằng phẳng, người bị lỏng khớp gối sẽ dễ bị trẹo chân do dây chằng ở khớp gối đã bị dãn ra và lỏng lẻo.
 • Lúc đi những địa hình dốc, người bệnh không kiểm soát được hành động từ đôi chân của mình.

Tùy từng người, mà có những biểu hiện lỏng khớp gối khác nhau. Có người có hết các biểu hiện, có người chỉ có một trong số những biểu hiện trên.

Nguyên nhân lỏng khớp gối khi chơi thể thao

Nguyên nhân chính của bệnh lỏng khớp gối là do người bệnh vận động mạnh và quá đà trong một thời gian dài. Nhất là khi người bệnh đang chơi thể thao sử dụng các động tác nhanh sau đó dừng lại đột ngột hoặc chuyển hướng đột xuất.

Không khởi động kỹ trước khi chơi thể thao gây lỏng khớp gối
Không khởi động kỹ trước khi chơi thể thao gây lỏng khớp gối

Những cầu thủ bóng đá và bóng chuyền là đối tượng hay gặp chấn thương lỏng khớp gối nhất. Do đó khi chơi cần đem theo đồ bảo hộ bóng chuyền, và bóng đá để tránh những chấn thương làm giảm phong độ chơi của bạn.

Tìm hiểu thêm về logo bóng chuyền và những biểu tượng bóng chuyền thường gặp.

Có những cầu thủ vì không có bảo hộ tốt đã mất gần 2 năm để điều trị lỏng khớp gối, do đó nếu bạn không cẩn thận, niềm đam mê của bạn sẽ bị bỏ rơi chỉ trong giây lát.

Lỏng khớp gối không thể để tự nhiên mà khỏi, biểu hiện của nó lại rất khó đoán, nên nhiều người có tâm lý chủ quan dẫn đến những hậu quả đáng tiếc sau này. Lỏng khớp gối do dây chằng bị đứt hoặc lệch ra ngoài. Do đó, cơ đùi sẽ phải làm việc hết năng suất mới có thể giữ được sự ổn định của khớp gối.

Khi hoạt động quá sức chịu đựng, cơ đùi sẽ bị teo lại và suy yếu dẫn đến người bệnh giảm vận động đáng kể. Nếu như tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận động sau này của người bệnh.

Cách phòng tránh lỏng khớp gối khi chơi thể thao

Để phòng tránh lỏng khớp gối khi chơi thể thao, bạn cần thực hiện một số biện pháp cụ thể như sau:

Dùng băng kéo quấn quanh vùng bị lỏng khớp gối
Dùng băng kéo quấn quanh vùng bị lỏng khớp gối
 • Đầu gối có nhiệm vụ quan trọng trong việc di chuyển của chúng ta nên cần phải giữ ấm khi chơi thể ở điều kiện tiết trời lạnh.
 • Thường xuyên luyện tập các cử động khớp gối bằng những động tác đơn giản như đứng lên, ngồi xuống, xoay khớp theo chiều kim đồng hồ và vòng ngược lại.
 • Buổi tối trước khi đi ngủ bạn cũng có thể tập lại động tác này hoặc có thể đổi động tác duỗi gấp chân bằng khớp gối 15-20 lần mỗi tối.
 • Trước khi thi đấu hay tiến hành luyện tập thể thao bạn nên có những động tác khởi động sâu, để khớp gối có thể hoạt động trơn chu và thuận lợi.
 • Hạn chế những cử động nhanh và dừng đột ngột.
 • Khi thi đấu thể thao nên chọn cho mình một đôi giày có đế rộng vừa chân, độ cao vừa phải. Không nên chọn loại giày quá cao. Đặc biệt phải đeo băng gối bóng chuyền để giảm chấn thương.
 • Khi có những biểu hiện lo ngại về bệnh này hãy dừng thi đấu và dùng băng keo quấn quanh vùng đau hoặc dùng để ngăn sự phát triển của trấn thương. Bạn có thể mua băng keo thể thao Hà Nội hoặc các tỉnh thành trên cả nước.

Lỏng khớp gối tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của người chơi thể thao nhưng nếu bị nặng bạn có thể mất rất nhiều thời gian để điều trị. Do vậy, việc phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời là điều rất cần thiết.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *