Lỗi việt vị là gì, việt vị trong bóng đá tiếng anh là gì?

lỗi việt vị là gì

Ở các trận thi đấu chắc hẳn bạn đã nghe qua lỗi việt vị. Nhưng bạn có hiểu thực sự ý nghĩa của những câu nói này không? Cùng tìm hiểu lỗi việt vị là gì? Lỗi này trong tiếng anh có nghĩa như thế nào qua bài viết sau của buocnhayxitin.com nhé:

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là gì? Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện như sau:

Việt vị là lỗi mà cầu thủ đứng sai vị trí của mình, nếu có bàn thắng cũng không được tính
Việt vị là lỗi mà cầu thủ đứng sai vị trí của mình, nếu có bàn thắng cũng không được tính

– Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương

– Có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đối phương

– Cầu thủ tham gia vào đường bóng

– Cầu thủ đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Ba điều kiện trên thì thủ môn tính là cầu thủ đội đối phương. Tuy thủ môn đó đứng vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng một thời điểm bất kỳ không nhất thiết phải thuộc thủ môn hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Lỗi việt vị là cầu thủ đứng vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị khi anh ta không tham gia vào đường bóng. Ngược lại, nếu cầu thủ này bị xử phạt việt vị lúc chạm bóng hay nhận bóng từ đồng đội theo trọng tài sẽ tham gia vào đường bóng tích cực như:

  • Tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội đối phương
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng vị trí việt vị tiếp xúc với bóng sẽ không bị xử phạt nếu thuộc các trường hợp sau:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

Việt vị tiếng anh là gì?

Việt vị trong tiếng anh là Offside là luật XI trong luật bóng đá được soạn thảo, công bố bởi FIFA. Luật này sinh ra để hạn chế khả năng giành lợi thế mà các cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng khi cầu thủ này ở khung thành hoặc chỉ có một thủ môn hay cầu thủ đối phương.

Luật sinh ra giúp các đội bóng thi đấu với nhau có được những màn đá bóng đẹp, liên tục. Ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển chiến thuật đa dạng lối chơi bóng đá. Luật việt vị là một luật khá khó giải thích, khó thực thi đúng đắn trong các trận thi đấu.

Hãy cùng tìm hiểu thêm thuật ngữ tiếng Anh trong bóng đá để hiểu thêm về môn thể thao vua nhé!

Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Tất cả các cầu thủ chơi bóng đều được dạy về các kỹ năng luật chơi để trong các trường hợp xảy ra. Bất cứ lỗi việt vị nào thì hình phạt mà trọng tài đưa ra cho đối phương sẽ là quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Xử phạt lỗi việt vị tùy thuộc vào vị trí gián tiếp cầu thủ đứng sai vị trí
Xử phạt lỗi việt vị tùy thuộc vào vị trí gián tiếp cầu thủ đứng sai vị trí

Nên khi có thông báo về việc mắc lỗi các cầu thủ phải lắng nghe rõ để biết được mình mắc lỗi gì. Và điều đó đã đúng hay chưa để tiến hành xử phạt theo luật đề ra, nếu thấy bất hợp lý bạn có thể tranh cãi để trọng tài đưa ra quyết định đúng nhất. Quy định này là do FIFA ban hành, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Luật việt vị trong quy định của FIFA

Luật bóng đá FIFA đưa ra được sửa đổi vào năm 2005, cầu thủ vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể anh ta chạm bóng vào sân gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng, cầu thủ đối phương thứ 2. Những bộ phận trên cơ thể được phép chạm bóng là toàn bộ cơ thể trừ hai tay.

lỗi việt vị là gì
Cầu thủ không bị thổi việt vị nếu trường hợp việt vị nhận bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về đối phương không bị thổi phạt

Cầu thủ không bị thổi việt vị nếu trường hợp việt vị nhận bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về đối phương không bị thổi phạt. Đến năm 2013, bộ luật này có nhiều thay đổi đáng kể. Cụ thể là ở điều 11 luật việt vị FIFA, khi cầu thủ ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống khi đối phương chuyền bóng về.

Bạn có biết Giải U23 Châu Á là gì? Cùng tìm hiểu về một trong những giải đấu lớn nhất châu lục trong bài viết này nhé!

Nếu nhận bóng từ tình huống cản phá trọng tài sẽ thổi phạt việt vị. Do cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn, các động tác ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong thế việt vị.

Việt vị bóng đá là gì? Lỗi việt vị là gì? Cùng rất nhiều thông tin về luật việt vị đã chia sẻ qua bài viết trên. Sau khi xem xong bài viết bạn đã hiểu hơn về bộ luật này chưa? Có lẽ đây là bộ luật rất khó để biết được chính xác lúc nào chúng ta mắc lỗi và bị xử lỗi.

Tuy nhiên, một số kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về bộ luật này cũng như việc xem các trận đấu diễn ra dễ hiểu hơn. Chúc bạn có những kiến thức hữu ích nhất về bóng đá.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đọc tỉ số bóng đá trong tiếng Anh để hiểu rõ hơn những thuật ngữ mà BLV nước ngoài trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *