Lời tuyên thệ của trọng tài là gì? Những phẩm chất đạo đức cần có

Đối với các môn thể thao, khi thi đấu thì ngoài sự có mặt của các vận động viên, HLV còn có trọng tài. Trọng tài là một vị trí không thể thiếu trong các trận đấu. Đây là vị trí không phải ai cũng có thể đạm nhiệm. Vậy trọng tài cần có phẩm chất gì cũng như lời tuyên thệ của trọng tài là gì?. Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé.

Trọng tài là gì?

Trọng tài là là danh từ dùng để chỉ những người điều khiển một trận đấu. Họ có nhiệm vụ thực thi luật của môn thể thao cụ thể để điều khiển, theo dõi một trận đấu được giao. Trọng tài là người có quyền đưa ra những quyết định cuối cùng cho một tình huống. Và khi quyết định đó đã được đưa ra thì không thể phản đối và thay đổi.

Người trọng tài có thể nhận được sự hỗ trợ thì tổ trợ lý trọng tài. Đối với bóng đá thì trong một số trận đấu chuyên nghiệp còn có tới trọng tài thứ năm.

Trọng tài là người không thể thiếu trong các trận đấu
Trọng tài là người không thể thiếu trong các trận đấu

Trọng tài đối với môn thể thao vua đa số là những người nghiệp dư. Tại một số quốc gia trọng tài là những người làm nhiệm vụ tại các giải đấu hàng đầu quốc gia, nơi làm việc toàn thời gian của Hiệp hội quốc gia nước họ.

Trọng tài bóng chuyền thường có nhiệm vụ và quyền hạn khác nhau. Thông thường một trận đấu bóng chuyền thường có trọng tài thứ nhất và trọng tài thứ hai.

Hình ảnh trọng tài thường gắn liền với chiếc còi và những hiệu tay khi điều khiển một trận đấu. Các môn thể thao khác nhau, trọng tài sẽ mặc trang phục và hiệu tay cũng có ý nghĩa khác biệt. Trọng tài bóng đá thường mặc áo, quần đùi và đeo tất tới đầu gối. Trọng tài bóng chuyền thường mặc quần áo thể thao dài hoặc ngắn tay.

Lời tuyên thệ của trọng tài

Trong luật các môn thể thao có quy định rõ quyền hạn cũng như nhiệm vụ của các trọng tài. Với các lĩnh vực trong xã hội như chính trị, bác sĩ và cả thể thao cũng vậy, họ cần đọc lời tuyên thệ. Lời tuyên thệ là sự tuyên bố với hình thức trang trọng nhất, đó là lời cam kết thực hiện nhiệm vụ tốt về cả mặt chuyên môn và đạo đức.

Lời tuyên thệ trọng tài thực hiện ngày khai mạc giải đấu
Lời tuyên thệ trọng tài thực hiện ngày khai mạc giải đấu

Đối với nước ta, lời tuyên thệ trọng tài trong các giải đấu thường gắn với 2 nội dung:

-Thứ nhất:  Điều hành các giải đấu theo tinh thần trung thực khách quan, vô tư. Đúng với điều lệ và BTC đã ban hành.

-Thứ hai: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để góp phần vào sự thành công chung của giải đấu.

Sau khi đọc lời tuyên thệ trọng tài sẽ thể hiện quyết tâm bằng hô to dõng dạc 3 lần “Xin hứa, xin hứa, xin hứa”.

Hội khỏe Phù đổng là gì? Tìm hiểu về giải đấu thể thao lớn của nước ta tại bài biết sau nhé.

Đạo đức, phẩm chất mà trọng tài cần có

Lời tuyên thệ trọng tài có ý nghĩa quan trọng trong, nó là một lời cam kết thực hiện tốt đúng chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài. Họ là những người quyết định kết quả cuối cùng với những tình huống trong thi đấu. Vậy người trọng tài cần có những phẩm chất, đạo đức gì?

Điều đầu tiên : Vô tư

Đây là quy tắc đạo đức đầu tiên của một trọng tài viên. Họ cần có nghĩa vụ hành động và thực hiện công việc một cách vô tư trong suốt quá trình tố tụng. Bên cạnh đó, người trọng tài cần từ chối giải quyết vụ tranh chấp nếu rơi vào các trường hợp sau đây:

-Người trọng tài có định kiến với một hoặc các bên nhân chứng. Có định kiến về vụ tranh chấp, ảnh hưởng đến quyết định về vụ tranh chấp đó.

-Người trọng tài nêu quan điểm pháp lý của vụ tranh chấp trước khi được chỉ định làm trọng tài viên.

– Có các mối quan hệ tài chính, kinh doanh, xã hội….với một trong các bên tham gia trận đấu mà mối quan hệ này đem lại lợi ích cho người trọng tài.

Trọng tài cần có phẩm chất đạo đức tốt
Trọng tài cần có phẩm chất đạo đức tốt

Ngoài ra, người trọng tài cũng có thể giới thiệu về chuyên môn, kinh nghiệm vủa mình với các bên nhưng không được lôi kéo các bên lựa chọn mình. Vô tư cũng thể hiện ở việc không nhận quà dù là trực tiếp hay gián tiếp từ các bên trong vụ tranh chấp.

Cần làm việc độc lập và công khai

Người trọng tài cần giải quyết tranh chấp độc lập, căn cứ vào chi tiết vụ tranh chấp mà không chịu tác động từ các yếu tố khác. Trong quá trình tố tụng trọng tài, người trọng tài cần thông báo kịp thời về sự việc có thể sẽ gây nghi ngờ về sự độc lập, vô tư của bản thân.

Giữ bí mật và mẫn cán

Lời tuyên thệ trọng tài cần giữa bí mật về nội dung tranh chấp, không sử dụng thông tin liên quan làm lợi hoặc gây hại cho bản thân và người khác.

Những vụ tranh chấp các trọng tài viên cần có năng lực và thời gian thì mới chấp nhận giải quyết. Quá trình làm việc cần nỗ lực và giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, trọng tài viên cũng cần chuẩn bị cho mình sự lập luận trong các tình huống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lời tuyên thệ trọng tài cũng như cũng phẩm chất đạo đức mà một trọng tài viên cần có. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *