Tìm hiểu về lịch sử của môn nhảy cao? Nhảy cao bắt nguồn từ đâu?

Nhảy cao là bộ môn không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Bộ môn thể thao này là một trong những nội dung của môn điền kinh và có lịch sử hình thành phát triển từ lâu đời. Bài viết hôm nay hãy cùng Buocnhayxitin.com khám phá lịch sử của môn nhảy cao ra đời từ năm nào và lịch sử phát triển môn nhảy cao này nhé.

Tìm hiểu về môn nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn điền kinh. Đối với môn nhảy cao, các vận động viên khi thi đấu phải nhảy qua một thanh xà ngang ở một độ cao nhất định nào đó mà không có bất cư sự hỗ nào hay bất kỳ dụng cụ nào.

Môn thể thao nhảy cao là môn thể thao ngoài trời giúp sức khỏe dẻo dai, bạn có thể tham khảo thêm về môn game bài Joker trong nhà giúp giải trí đầu óc. Những quân bài Joker có ý nghĩa thú vị – tìm hiểu ngay nhé!

Bạn có tò mò về lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy cao này không? Nếu có hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của môn nhảy cao này trong nội dung dưới đây nhé.

lich su hinh thanh va phat trien mon nhay cao
Lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy cao

Lịch sử của môn nhảy cao

Môn nhảy cao có tên trong tiếng Anh là High Jumping. Sự ra đời của bộ môn nhảy cao này cũng có nét tương đồng khá giống với bộ môn nhảy sào. Lịch sử hình thành môn nhảy cao này từ năm 1980, và mãi đến năm 1986 thì bộ môn nhảy cao này mới được tổ chức thi đấu chính thức tại nước Anh.

Nếu bạn là người mới tập môn nhảy cao thì kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là một trong những kỹ thuật cơ bản cho người mới bắt đầu. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Và sau khoảng 10 năm về sau đó vào đầu những năm 190 thì bộ môn này mới tực sự phát triển rộng rãi với mức phổ rộng trên khắp thế giới. Nhảy cao được cho vào nội dung thi đấu điền kinh Olympic tại Hy Lạp vào năm 1896.

Lịch sử của môn nhảy cao bắt nguồn từ nước Anh
Lịch sử của môn nhảy cao bắt nguồn từ nước Anh

Cho tới thời điểm hiện tại thì bộ môn nhảy cao đang rất phát triển và nó đang trở thành một bộ môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, bộ môn nhảy cao đã được vào trong giảng dạy ở hầu hết các trường trung học phổ thông và cả đối với hệ đại học, cao đăng cũng dạy bộ môn này.

Luật mới nhất của bộ môn nhảy cao

Nhảy cao thuộc vào luật của bộ môn thể thao điền kinh. Với mục đích đơn giản của các vận động viên khi tham gia thi đấu đó là phải vượt qua thanh xà ngang được đặt trên một độ cao nhất định. Khi nhảy qua xà không được nhận bất cứ sự hỗ trợ hay bất kỳ dụng cụ nào mà chỉ được phép dùng sức bật của mình để nhảy qua xà mà không làm cho thanh xà rớt xuống đất là thắng.

Một số luật thi đấu cơ bản trong nhảy cao

Luật nhảy cao dưới đây được áp dụng cho tất cả các cuộc thi nhảy cao không chỉ ở Việt Nam mà cả cả thế giới.

Luật thi đấu trong nhảy cao
Luật thi đấu trong nhảy cao

–  Luật nhảy cao cũng tương tự như luật thi đấu môn nhảy xa. Khi chuẩn bị bắt đầu vào thi đầu các vận động viên có thể được chạy khởi động để làm quen với đường chạy cũng như đo đà được chuẩn xác nhất.

– Trước khi bắt đầu trận các vận động viên tham gia thi đấu sẽ được ban trọng tài thống nhất và thông báo mức xà khởi đầu và mức nâng xà sau mỗi lượt nhảy qua là bao nhiêu. Mức nâng xà này chỉ dừng lại khi chỉ còn lại 1 vận động viên và đó là người thắng cuộc.

– Nếu qua các mức nâng xà mà vẫn chưa tìm ra người thắng cuộc thì mức nâng xà thấp nhất cho mỗi lần nâng là 2 cm, đối với mỗi lần nâng xà thì các mức nâng xa là bằng nhau. Khi chỉ còn một vận động viên cuối cùng thì mức nâng xà mà VĐV nhảy qua được chính là mức cao kỷ lục thế giới ở tại thời điểm đó. Và mức nâng xà này phụ thuộc vào vận động viên cuối cùng này.

– Trong luật nhảy xà mức nâng xà với thể thức các môn phối hợp là 3 cm.

– Các thi sinh khi giậm nhảy chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.

– Khi đang có một động viên nào đó thi đấu thì các vận động viên khác không được phép đứng ở khu vực thi.

– Thời gian tối đa cho mỗi thí sinh thực hiện nhảy cao là 1 phút.

– Vận động viên có thể quyết định mức xà nhảy lúc bắt đầu hoặc có thể là do trọng tài đề xuất. Luật nhảy cao quy định, khi vận động viên nhảy qua mức xà 3 lần liên tiếp mà vẫn không qua được sẽ bị loại.

– Mức nâng xà mới sẽ do trọng tài đo trước khi các vận động viên thi đấu.

– Nếu trường hợp có nhiều vận động viên có cùng thành tích thì sẽ được phân biệt thắng thua bằng cách xem thành tích của VĐV nào vượt qua mức cao nhất và có số lần nhảy cao ít nhất sẽ là người thắng chung cuộc.

Kỷ lục nhảy cao thế giới hiện tại là bao nhiêu? Do vận động viên nào lập được? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã biết được lịch sử của môn nhảy cao và nguồn gốc của nhảy cao bắt nguồn từ đâu rồi phải không. Hy vọng đây là sẽ những thông tin bổ ích để bạn củng cố thêm kiến thức thể thao của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *