Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cơ bản dành cho những người mới tập

Nhảy cao là một nội dung thi đấu trong bộ môn thể thao điền kinh. Môn nhảy cao yêu cầu cần có sự dẻo deo, và có sức bật tốt. Nhảy cao được phân ra nhiều loại như nhảy cao kiểu úp bụng, nhảy cao kiểu bước qua, nhảy qua kiểu nằm nghiêng… Mỗi kiểu nhảy đều có kỹ thuật riêng. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn những kỹ thuật nhảy cao kiểu áp bụng. Hãy tham khảo nhé!

Tìm hiểu sơ lược về nhảy cao kiểu úp bụng

Là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn điền kinh, nhảy cao đã có lịch sử từ lâu đời và môn nhảy cao này càng ngày càng phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bộ môn nhảy cao này không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, giúp cải thiện chiều cao mà nó còn là bộ môn được sử dụng để thi đấu trên nhiều quốc gia.

Nhảy cao kiểu úp bụng là nội dung thi đấu trong bộ môn thể thao điền kinh
Nhảy cao kiểu úp bụng là nội dung thi đấu trong bộ môn thể thao điền kinh

Nhảy cao có nhiều kiểu, mỗi kiểu yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Đối với kiểu nhảy cao úp bụng yêu cầu các vận động viên phải biết cách xử lý khéo léo khi nhảy qua xà. Hiện nay có 2 kiểu nhảy cao được sử dụng trong các trận đấu điền kinh trên thế giới là nhảy cao kiểu nằm nghiêng và nhảy cao kiểu úp bụng. Hơn thế, môn nhảy cao này còn giáo dục đưa vào giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học và các trường trung học phổ thông.

Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao cần chú trọng điều gì? Mời bạn tham khảo bài viết này để hiểu hơn về giậm nhảy nhé!

Những kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cơ bản nhất

Môn nhảy cao kiểu úp bụng yêu cầu các vận động viên phải thực hiện chính xác các động tác để đảm bảo độ an toàn khi thi đấu. Sau đây là một số kỹ năng cơ bản của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng:

Cách chạy đà

Là một vận động viên nhảy cao thì phải nắm chắc kỹ năng chạy đà. Trước khi thực hiện nhảy cao thì thông thường VĐV phải chạy đà từ 7 đến 11 bước theo đường xiên góc khoảng 25 đến 40 độ hướng về bên chân giậm nhảy.

Kiểu nhảy cao bá đạo
Kiểu nhảy cao bá đạo

Đối với vận động viên nữ nhảy cao chuyên nghiệp thì tốc nhảy là 6,3 m/s còn đối với động viên nam là 7,7 m/s. Các bước chạy đà phải có đàn tính và đến những bước chạy cuối phải dài hơn chút, hạ trọng tâm để chuẩn bị giậm nhảy.

Khi giậm nhảy, chân lăng phải đá lên cao nhanh chóng, đồng thời chân cẳng trước cũng đưa lên cao. Còn khuỷu tay phải để bằng thì dừng đột xuất để lấy đà nhảy lên cao.

Thời gian giậm nhảy của các vận động viên nhảy cao có thể kéo dài trong vòng 0,18 đến 0,22 giây, còn lực giậm nhảy có thể đạt được là 650 kg. 4,1 m/s là tốc độ nhảy đà ban đầu mà vận động viên có thể đạt được khi cơ thể nhảy theo phương thẳng đứng. Góc cơ thể bay được dao động trong khoảng 60 đến 75 độ.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng cũng là một kỹ thuật khá quan trọng cần nắm vững nếu muốn thuần thục kỹ thuật nhảy cao. Mời bạn xem thêm ở bài viết này nhé!

Kỹ năng bay trên không

Kỹ năng bay trên không được các vận động viên áp dụng khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Khi mũi chân lăng xoay về phía thanh xà là lúc trọng tâm lên cao nhất. Đồng thời VĐV cũng phải xoay ngực vào xà để tạo đà cho thân người nằm trên xà. Nhảy cảo kiểu úp bụng có 2 kỹ thuật qua xà đó là kiểu bằng và kiểu lặn. Các vận động viên có thể áp dụng 1 trong 2 kiểu nhảy này khi thi đấu.

Bay trên không một trong những kỹ năng cơ bản trong nhảy cao kiểu úp bụng
Bay trên không là một trong những kỹ năng cơ bản trong nhảy cao kiểu úp bụng

Khi rơi xuống đất

Tùy vào kỹ thuật qua xà mà vận động viên áp dụng sẽ có kỹ năng rơi xuống đất khác nhau. Đối với kiểu bằng thì yêu cầu bàn tay bên phía tay lăng và chân lăng phải chạm xuống đất trước tiên. Khi đó vận động viên phải dùng sức để hoãn xung để hông và lươn bên phía chân lăng chạm xuống đất từ từ.

Còn đối với kiểu lặn thì 2 bàn tay của VĐV phải chạm xuống đất trước rồi sau đó mới đến thân. Khi áp dụng kỹ năng này nhảy qua xà thì yêu cầu chân lăng phải hà xuống trước rồi sau cùng mới đến phần thân trên chạm đất.

Trong nhảy cao kiểu úp bụng thì 2 kỹ năng chạy đà và bật nhảy rất quan trọng. Bởi chạy đà chính là cách để tạo ra lực nằm ngang phối hợp với lực giậm nhảy giúp tăng sức bật giúp các VĐV đạt thành tích cao hơn khi nhảy qua xà.

Trên đây là một số kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng qua xà mà vận động viên nào cũng phải biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về môn nhảy cao thì hãy liên hệ xem thêm tại đây để biết thêm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *