Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng dành cho những người mới tập

Nhảy cao bộ môn yêu cầu sức khỏe deo dai, nhanh nhạy và độ chính xác cao. Nhảy cao được xem như là một quá trình vận động phức tạp. Nhảy cao có nhiều kiểu khác nhau như nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kiểu bước qua… Kỹ thuật nhảy cao phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng dành cho người mới tập. Hãy theo dõi trong bài viết này của buocnhayxitin.com nhé!

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng gồm có 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Sau đây chúng ta cùng đi phân tích từng giai đoạn một trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng này nhé.

Bộ môn nhảy được áp dụng dạy học tại các trường học
Bộ môn nhảy được áp dụng dạy học tại các trường học

Chạy đà – một trong những kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Đối với những bước chạy đà chẵn thì nên chạy đà khoảng 6 – 8 bước, còn bước đà lẽ thì chạy đà khoảng 7 – 11 bước. Mỗi bước chạy đà tương đương với độ dài của 5 – 6 bước chân chạy nối tiếp nhau. Khi đó góc chạy xạ với lệch với thanh xà trong khoảng 30 đến 40 độ. Khi giậm nhảy chân phải đứng phía bên phải của thanh xà theo chiều nhìn vào xà.

Để luyện chân khi nhảy cao thì có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ tăng sức bật cơ chân. Một trong những động tác đó là bật cóc. Xem chi tiết trong bài viết bật cóc có tác dụng gì nhé!

– Xác định tốc độ chạy đà bằng cách tính từ lúc xuất phát cho đền khi chỉ còn 3 bước đà cuối thì độ dài bước đà cũng như như tốc độ chạy phải tăng dần và độ ngã của thân cũng phải giảm dần.

– Xác định điểm giậm nhảy ở 3 bước đà cuối cùng. Lúc này phải duy trì tốc độ chạy đà đạt được và chuẩn bị giậm nhảy sao cho đạt được thành tích cao nhất. Độ dài bước đà, hay nhịp điệu của các bước chạy đà, tư thế của thân người, bàn chân cũng như 2 cánh tay rất quan trọng, cụ thể như sau:

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Bước chạy đà thứ nhất

Chân giậm nhảy phải bước ra hướng về trước nhanh hơn bước đà trước đó, lúc chậm đất thì phải chạm bằng gót chân, rồi sau đó mới đưa chân lăng ra phía trước để thực hiện bước chạy đà thứ 2.

Bước chạy đà thứ 2

Bước chạy đà này dài nhất trong 3 bước chạy đà cuối, chân đá lăng chạm đất hới miết bàn chân xuống ra sau, thân người giữ thăng không ngả vai ra sau trước khi kết thúc thời kỳ chống tựa. Bàn chân khi chạm đất phải thẳng cùng với hướng chạy đá, tráng tình trạng bị lệch hướng.

Bước chạy đà thứ 3

Đây là bước đặt chân phải đặt đúng vào điểm giậm nhảy. Bước đà cuối này ngắn hơn 2 bước chạy đà trước một chút, nhưng yêu cầu động tác phải thật nhanh nhẹn. Khi chân đặt vào điểm giậm nhảy, thì gót chân phải thắng rồi từ từ cả bàn chân, chân lăng phải co về phía sau, thân và hai vai hơi ngả ra phía sau, đầu và cổ không ngả mà hương mặt về phía trước. Hai cánh tay hơi co lại, còn hai khuỷu tay hướng ra sau.

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Giậm nhảy – kỹ thuật quan trọng trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong nhảy cao vì vậy cần phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác trong khi di chuyển.

Sau khi chân đã đựt vào điểm giậm nhảy rồi, thì chân giậm nhảy phải hơi trùng ở đầu gối để tại thế co cơ, sau đó mới dồn hết sức về phía chân để giậm nhảy. Khi đá chân lăng ra trước cần phải chủ động sử dụng đến sức của phần đùi cùng với độ linh hoạt của khớp hông để đá chân lên cao.

Hai tay phối hợp cùng với chân lăng, đánh vòng xuống dưới rồi sau đó đưa lên cao, khi 2 khuỷu tay đế ngang vai thì dừng lại để tạo thế nâng người lên cao.

Bạn đã biết nhảy cao kiểu úp bụng trong môn thể thao này chưa? Cùng tham khảo kiểu nhảy cơ bản này nhé!

Kỹ thuật bay trên không

Giai đoạn bay trên không bắt đầu từ khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Sau đó co nhanh chân giậm nhảy lên và đồng thời xoay mũi chân đá lăng hướng về phía xà tạo tư thế cho thân nằm nghiêng so với xà.

Kỹ thuật tiếp đất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Sau khi thân nằm nghiêng qua thanh xà thì chân giậm nhảy phải duỗi thật nhanh để chủ động tiếp đất, đồng thời 2 tay duỗi thẳng để hỗ trợ giữ thăng bằng. Từ lúc giậm nhảy cho đến lúc bắt đầu tiếp đất thì cần phải chủ động dùng chân để giảm chấn động.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm thêm kiến thức về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Nếu bạn còn thắc mắc gì về bộ môn nhảy cao này thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *