Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà không phải ai cũng áp dụng được

Kỹ thuật nhảy cao kiểu qua lưng qua xà là một trong những kiểu bài tập của của bộ môn nhảy cao. Kiểu nhảy cao lưng qua xà được áp dụng khá phổ biến tại các trận đấu thể thao. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu qua xà. Có thể là kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà mà không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi nhé.

Đôi nét về bộ môn nhảy cao

Nhảy cao là một trong những bộ môn thể thao giúp người tập rèn luyện sức khỏe, tăng sự khéo léo và đặc biệt giúp tăng sức bật của cơ thể. Hiện môn nhảy cao được đưa vào dạy học tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Với môn nhảy cao này không chỉ giúp các học sinh, sinh viên rèn luyện sức khỏe mà nó còn giúp các rèn luyện ý chí bền bỉ và sự gắng để có thể vượt qua mọi khó khăn.

Nhảy cao là một nội dung trong bộ môn thể thao điền kinh
Nhảy cao là một nội dung trong bộ môn thể thao điền kinh

Động tác bắt đầu của môn nhảy cao là động tác chạy đà, sau đó phối hợp với đông tác giậm nhảy để làm thay đổi quỹ đạo của trọng tâm cơ thể giúp vươt qua một thanh với chiều cao nhất định.

Thành tích của nhảy cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tốc độ chạy đà, độ chính xác và quan trọng nhất là động tác giậm nhảy, tốc độ bay và gốc độ đo đà bay ban đầu…

Hiện môn nhảy cao có rất nhiều kỹ thuật như kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua, nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao kiểu nằm nghiêng hay nhảy cao kiểu qua lưng xà… Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà được áp dụng phổ biến trong bộ mô nhảy cao.

Cùng tham khảo thêm các bài tập tăng sức bật nhằm tăng thành tích khi thi đấu nhảy cao trong bài viết này nhé!

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, chúng tôi sẽ phân tích về các bước kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà thông qua các thông tin cụ thể sau đây:

Các bước nhảy cao lưng qua xà
Các bước nhảy cao lưng qua xà

Kỹ thuật chạy đà

Khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao  kiểu lưng qua xà, thì khoảng cách hoàn hảo nhất để chạy đà là từ 7 đến 13 bước chạy. Hướng chạy đà phải cùng với phía của chân lăng gần xà. Khi chạy xà cần phải giữ góc chạy so với xà ngang khoảng 70 – 90 độ là phù hợp nhất.

Đường chạy trong quá trình chạy đà chuẩn xác nhất là chạy theo hình vòng cung. Phải đảm bảo rằng ở 4 bước đà cuối thì góc chạy so với mặt thẳng đứng của thanh xà chỉ còn khoảng 30 độ mà thôi.

Các bước chạy trong kỹ thuật chạy đà cần phải có tính đàn hồi cao và trọng tâm cơ thể sẽ có độ nhấp nhô lớn các kỹ thuật nhảy cao khác. Đồng thời độ ngã của thân trên về phía trước cũng không nhiều. Khi thức hiện bước chạy đà cuối cùng thì tốc đà chạy đà có thể đạt tới 7,6 đến 7,8 m/s.

Hãy xem thêm bài tổng hợp cách nhảy cao qua xà của chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật mới trong môn thể thao này nhé!

Kỹ thuật giậm nhảy

Giậm nhảy là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của môn nhảy cao. Vì vậy cần phải thực hiện thật chuẩn xác.

Sau khi thực hiện bước chạy đà cuối cùng sẽ đến bước giậm nhảy. Lúc này chân giậm nhảy phải được đặt vào điểm giậm nhảy cách thanh xà khoảng 90 – 100 cm bằng kích thước của một bàn chân. Sau đó đầu gối phải hạ đồng xuống đồng thời hạ khuỷu tây xuống một góc khoảng 140 – 160 độ. Khi chân lăng rời đất thì tiến hành gập gối và dùng sức ở chân để đấy người lên trên không.

Kết thúc động tác giậm nhảy thì cơ thể của bạn đã được nâng lên trên cao, lúc này lưng phải hướng về phía thanh xà. Người và 2 bên vai hơi ngửa về phía bên kia thanh xà. Hai tay bạn co lại đặt trước ngực, duỗi thẳng chân lăng và hơi co chân giậm.

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật tiếp đất

Khi tiếp đất bạn cần phải chọn khu vực rơi hợp lý được xác định từ lúc đo đà và giậm nhảy. Để đảm bảo độ an toàn cho bản thân bạn nên lựa chọn đệm để tập nhảy cao chứ không nên nhảy trên hố cát nhé. Trước khi cơ thể tiếp đất thì bạn nên gập cổ để 2 vài và 2 tay cùng lưng tiếp đất trước.

Trên đầy là một số thông tin về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà mà không phải ai cũng biết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao nhất trong bài tập nhảy cao của mình. Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về bộ môn nhảy cao này thì xem thêm nhiều bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *