Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao dành cho những người mới tập

Kỹ thuật giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến kết quả nhảy của các vận động viên. Vì vậy nếu muốn trở thành một vận động viên nhảy cao giỏi thì bạn cần phải nắm chắc các kỹ thuật cơ bản của nhảy cao, đặc biệt là kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân tích kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao.

Tìm hiểu đôi nét về môn nhảy cao

Một trong những nội dung thi đấu của bộ của bộ môn thể thao điền kinh. Nội dung nhảy cao yêu cầu các vận động viên phải có sức khỏe, dẻo dai và sức bật tốt, độ nhanh nhạy và khéo léo khi vượt qua thanh xà.

Hình ảnh vận động viên nhảy cao qua thanh xà
Hình ảnh vận động viên nhảy cao qua thanh xà

Hiện nay bộ môn nhảy cao được sử dụng thi đấu trong các cuộc thi điền kinh trên nhiều quốc gia. Và bộ môn nay đã được đưa vào giảng dạy tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng và đại học nhằm rèn luyện sức khỏe cho các học sinh, sinh viên. Hơn thế, khi học môn nhảy cao còn giúp các em rèn luyện được tính bền bỉ, sự nhanh nhạy để cố gắng vượt qua các thử thách khó khăn giống như việc vượt qua một thanh xà.

Để thực hiện được bộ môn nhảy cao đạt hiệu quả cao, các vận động viên phải nắm các kỹ thuật trong nhảy cao như kỹ thuật chạy đà, giậm nhảy, bây trên không và tiếp đất. Trong 4 kỹ thuật này thì kỹ thuật giậm nhảy là quan trọng nhất.

Bạn đã cập nhật cho mình luật nhảy cao mới nhất hay chưa? Khám phá chi tiết trong bài viết này để không phạm lỗi khi thi đấu nhé!

Phân tích kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao

Giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất trong nhảy cao. Bộ môn nhảy cao có các kiểu nhay cao như nhảy cao qua lưng quan xa, nhảy cao kiểu úp bụng, kiểu nằm nghiêng… Mỗi kiểu nhảy cao đều có kỹ thuật giậm nhảy riêng của nó. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các kỹ thuật nhảy cao của từng kiểu nhảy xà nhé.

Kỹ thuật nhảy cao
Kỹ thuật nhảy cao

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao kiểu lưng qua xà

Bước giậm nhảy được tính từ những bước chạy đà cuối cùng. Điểm giậm nhảy phải cách xa thanh xà khoảng 90 đến 100 cm bằng cả một bàn chân được xác định bằng cách chân giậm nhảy đạt vào điểm giậm nhảy.

Sau khi đã xác định được điểm giậm nhảy thì đồng gối phải hạ xuống một góc khoảng 140 – 160 độ. Khi này chân lăng sau rời đất, tiến hành gập gối rồi sử dụng sức bật đá chân lăng lên cao đồng thời hướng đầu gối ra phía xa ngoài thanh xà.

Lúc giậm nhảy phải kết hợp với việc đánh tay ra về phía trước lên. Lưu ý tay cùng bên với chân lăng phải đánh manh hơn và khuỷu tay phải hơi hướng ra phía bên ngoài để tạo thế giúp lưng hướng vào thanh xà. Bởi trọng tâm không hạ thấp nên thời gian quyết định giậm nhảy phải thật nhanh. Tốt nhất là trong khoảng thười gian từ 0,14 đến 0,17 giây. Tốc độ bay ban đầu khoảng 4,1 đến 4,3 m/s và góc bay người khoảng 75 độ.

Nhảy cao kiểu úp bụng là một kỹ thuật khá cơ bản của bộ môn nhảy cao. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật úp bụng trong bài viết này nhé!

Kết thúc giai đoạn giậm nhảy bằng cách cơ được bật lên cao và lưng phải hướng vào thanh xà. Lúc nhảy đầu phải hơi ngửa ra phía sau, và hướng 2 vai sang phía thanh xà bên kia, 2 tay co trước ngực, hông ưỡn ra lên trời và chân giậm nhảy phải co lên gối mới đuổi kịp chân lăng và khi đó người nhảy nằm ngửa trên thanh xà.

Kỹ thuật giậm nhảy quan trọng nhất khi nhảy cao.
Kỹ thuật giậm nhảy quan trọng nhất khi nhảy cao.

Kỹ thuật giậm nhảy của kiểu nhảy cao úp bụng

Kiểu này gồm có 3 thời kỳ:

+ Thời kỳ 1: Cách đặt chân giậm nhảy, xác định chân giậm nhảy, lúc này bàn chân giậm nhảy phải là bước cuối cùng, khi đó bàn chân giậm nhảy tiếp đát bằng gót chân. Sau đó phải thật nhanh chuyển sang cả bàn chân.

+ Thời kỳ 2: Kỹ hoãn xung: lúc này đầu gối phải hạ thấp xuống để lấy thế co cơ khi giậm nhảy.

+ Thời kỳ 3: Giậm nhảy: lúc này cần phải lấy sử dụng hết sức lực của đôi bàn chân đạp xuống đất để tạo sức bật, bật người lên cao, đồng thời chân lăng phải đánh mạnh từ phía sau hướng lên phía trước, lên cao, và hai tay phải đánh từ sau ra trước lên cao hướng khuỷu tay sang 2 bên và dừng đột ngột ở độ cao bằng vai để tạo lực nâng cơ thể được lên cao nhất có thể.

Lưu ý: kỹ thuật giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất khi nhảy cao, vì vậy động giai đoạn này yêu cầu động tác phải nhanh và mạnh, những phải kết hợp nhịp nhàng chính xác giữa chạy đà với giậm nhảy một cách phù hợp nhất thì mới đạt được thành tích cao khi nhảy xà.

Trên đây là một số kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao theo từng kiểu nhảy cao khác nhau. Để đạt được thành tích cao trong bộ môn nhảy cao thì bạn cần nắm chắc các kỹ thuật nhảy cao đặc biệt là kỹ thuật giậm nhảy. Xem thêm nhiều bài viết hay về nhảy cao tại chuyên mục của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *