Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn Liên đoàn quốc tế FIFA

kích thước sân bóng đá 5 người

Ngoài các quy định về kích thước sân bóng chuẩn 11 người, 7 người thì còn có kích thước sân bóng đá mini 5 người. Điều luật này đặt ra sẽ không khác là bao so với chuẩn 11 người và 7 người. Để hiểu rõ hơn về kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn quốc tế FIFA cùng tham khảo qua bài viết sau của http://www.buocnhayxitin.com nhé:

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn liên đoàn FIFA

Theo kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người thì sân được xếp theo hình chữ nhật. Chiều dọc tối đa của sân là 42m, tối thiểu là 25m với chiều ngang tối đa là 25m, tối thiểu 15m. Mọi trường hợp diễn ra trên sân bóng chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân cỏ. Cụ thể sẽ có các tiêu chuẩn như sau:

Các đường giới hạn kích thước sân bóng đá 5 người

Đường giới hạn trên sân cỏ cần phải rõ ràng với bề rộng là 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc, đường giới hạn theo chiều ngang gọi là đường biên ngang. Những đường giới hạn này sẽ kéo suốt chiều ngang sân. Đường chính giữa đường giới hạn phải có một điểm rõ ràng gọi là tâm sân. Điểm này được kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn liên đoàn FIFA
Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn liên đoàn FIFA

Khu phạt đền sân cỏ kích thước sân bóng 5 người

Khu vực này tính từ biên ngang mỗi sân, hai chân 2 cột dọc được làm cầu môn từ tâm kẻ vào sân ¼ đường tròn bán kính 6m. Điểm nổi 2 cung này là ¼ đường tròn với đoạn thẳng 3,16m song song cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực giới hạn đường kẻ là khu phạt đền. Đường này người ta còn hay gọi là đường 6m.

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người khác gì với khung thành sân 5 người? Cùng tham khảo chi tiết ở đây nhé!

Khu vực thay cầu thủ dự bị mỗi đội bóng

Đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị là nơi mà các cầu thủ thay thế sẽ đứng. Đường dọc biên khu vực này có độ dài 5m cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khi xác định 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc sẽ có độ dài 80cm. Thời điểm người cầu thủ được thay thế đi ra sẽ đứng ở khu vực này thay cho đội của mình.

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là vào giờ nghỉ giữa 2 hiệp thì khu vực này sẽ được thay thế, nhằm mục đích thuận lợi cho đội bóng.

Khu vực cầu môn

Mỗi đường biên ngang nằm ở giữa khu vực cầu môn, với hai cột dọc vuông góc mặt sân cách nhau 3m. Khu vực này được nối với nhau theo xà ngang song song mặt sân 2m. Bề rộng cũng như bề dày của cột dọc, xà ngang phải kích thước là 8cm.

Kích thước khu vực cầu môn
Kích thước khu vực cầu môn

Khu cầu môn có thể tháo rời ra, nhưng trước trận đấu phải được lắp lại an toàn, đảm bảo cố định dưới mặt sân. Lưới phải khung đỡ phía sau cầu môn được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc, mặt sân.

Nếu bạn yêu thích bóng đá thì đừng bỏ qua danh sách những sân bóng đá mini quận 10 của chúng tôi nhé!

Mặt sân

Mặt sân tốt nhất phải là sân lát cỏ nhân tạo hoặc lát gỗ, không thô nhám như sân nhựa đường, bê tông. Ngoài ra, phần lưới cầu môn phải được đan từ dây nilon, sợi đay, sợi vải nhưng phải đảm bảo sợi nilong không được nhỏ hơn các loại sợi dây, sợi vải.

Quy định thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu mỗi trận bóng đá mini 5 người gồm 2 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài khoảng 20 phút, trong mỗi hiệp các đội được hội ý 1 phần với thời gian là 1 phút. Thời gian nghỉ tối đa giữa 2 hiệp sẽ là 15 phút.

Thời gian thi đấu mỗi trận bóng đá mini 5 người gồm 2 hiệp
Thời gian thi đấu mỗi trận bóng đá mini 5 người gồm 2 hiệp

Quy định bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn trong khoảng giữa hai cột và dưới xà ngang khung thành. Không có vi phạm bất cứ lỗi nào như việt vị, dùng tay ném bóng, đấm bóng vào cầu môn,…

Quy định đá luân lưu

Đối với trận đấu trực tiếp có tỷ số hòa nhau hai đội sẽ bước vào vòng sút luân lưu tìm ra đội chiến thắng. Trọng tài sẽ là người chọn khung thành để lần lượt các đội đá luân lưu. Mỗi đội thực hiện 5 quả sút xen kẽ nhau với danh sách các cầu thủ đã được thông báo từ đội trưởng.

Sau khi thực hiện đá luân lưu xong đội nào có số bàn thắng nhiều hơn là đội chiến thắng. Quy định thực hiện giúp các trận đấu bóng công bằng hơn. Đó là thước đo chính xác tìm ra đội bóng giành chiến thắng.

Qua những chia sẻ về kích thước sân bóng đá 5 người do liên đoàn quốc tế FIFA đặt ra. Có thể thấy mỗi hình thức thi đấu FIFA đều có những quy định rõ ràng để không xảy ra tranh cãi cũng như thiệt thòi cho đội nào. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Bài viết tham khảo tại : http://www.buocnhayxitin.com/kich-thuoc-san-bong-da-5-nguoi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *