Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

kích thước sân bóng đá 11 người

Chắc hẳn rằng bạn sẽ thắc mắc kích thước sân bóng đá 11 người quốc tế như thế nào khi coi trên truyền hình hoặc sân vận động. Về kích thước khung thành sân bóng đá 11 người sẽ do liên đoàn bóng đá đưa ra quy định. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn quốc tế thế nào?

Cấu tạo hoàn chỉnh kích thước sân bóng đá 11 người

Cấu tạo kích thước kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người cần phải đảm bảo được các tiêu chí như sau:

Các đường giới hạn

Những đường giới hạn này không được rộng quá 12cm. Cụ thể các đường cần tuân theo luật lệ như sau:

Kích thước sân bóng đá 11 người
Kích thước sân bóng đá 11 người

– Hai đường biên ngang chạy dài theo chiều ngang của sân

– Hai đường biên dọc chạy dài theo chiều dọc sân

– Đường giữa sân chi thành phải chia thành hai phần bằng nhau. Tâm của đường này là tâm sân với đường bán kính là 9,15m là đường tròn giữa sân.

– Những đường giới hạn đều không được rộng hơn 12cm.

Bạn đã biết kích thước sân bóng đá mini 7 người là bao nhiêu chưa? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Khu vực khung thành

Khu vực này hay còn gọi là cầu môn gồm 2 cầu môn và 2 khu giới hạn như sau:

– Khu vực 5m50: Khu vực này được tính từ điểm cách cột dọc 5m50 đến đường biên ngang mỗi sân bóng nhân tạo. Phần kẻ phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang dài 5m50. Là phần kẻ đường nối liền hai đoạn thẳng đó với nhau. Phần diện tích giới hạn đoạn thẳng với đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

– Khu vực 16m50: Khu vực này tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang mỗi sân bóng tới phần kẻ phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang 16m50. Phần diện tích giới hạn từ những đoạn thẳng và đường biên ngang với nhau gọi là khu phạt đền.

Ở mỗi khu phạt đền sẽ có điểm với đường kính 22cm đánh dấu rõ ràng. Điểm này nằm ở giữa cách biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền.

Cột cờ góc

Ở mỗi sân bóng đá nhân tạo thường sẽ có chiều cao của ngon cờ tối thiểu là 1m50. Còn phía bên ngoài giữa 2 sân thường sẽ có hai đường biên sẽ là 1m để có thể đặt được cột cờ.

Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá quốc tế 11 người

Cung này được lấy tâm điểm cắm các cột cờ, kẻ vào bên trong sân ¼ cung tròn bán kính. Vị trí đó chính là nơi đặt bóng để đá quả phạt góc. Cách tính này được áp dụng trong nhiều trận thi đấu và được áp dụng ở mọi quốc gia.

Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá quốc tế 11 người
Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá quốc tế 11 người

Cầu môn kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Cầu môn được tính từ điểm chính giữa mỗi đường biên ngang đặt ở khung cầu môn. Cầu môn tạo từ 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc khoảng 7m32. Đường biên này được nối với một xà ngang song song mặt sân là 2m44 tính từ mép xà ngang.

Người ta quy định cột dọc và xà ngang phải cùng kích thước, không rộng quá 12cm. Lưới phải mắc vào cột dọc, xà ngang gắn xuống mặt sân sau cầu môn đảm bảo chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp, không cản trở hoạt động của thủ môn.

Xem thêm bài viết: Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩ FIFA

Những quy định hội đồng về kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bên cạnh đó, những quy định mà hội đồng luật quốc tế đặt ra rất sát sao, cụ thể như sau:

Quy định hội đồng về kích thước sân bóng đá 11 người
Quy định hội đồng về kích thước sân bóng đá 11 người

FIFA, đầu não điều hành bóng đế thế giới. Đứng đầu FIFA là những vị chủ tịch đầy quyền lực. Khám phá ngay danh sách các vị chủ tịch FIFA.

Quyết định 1

Khi thi đấu xà ngang bị lệch hay gãy cần phải dừng trận đấu lại. Không thay thế hay sửa chữa một cách an toàn thì trận đấu phải hủy bỏ. Cấm dùng các sợi dây thay thế xà ngang. Nếu có sửa chữa hay thay thế thì trận đấu được tiếp tục bằng quả “ thả bóng chạm đất” tại nơi có bóng thì ngừng cuộc.

Quyết định 2

Theo quy định, xà ngang và cột dọc phải được làm bằng kim loại, gỗ hoặc chất liệu khác. Ngoài ra, hình dáng sân phải là hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông hoặc bầu dục nhưng phải đảm bảo phần thiết kế sân phải đảm bảo an toàn cho cầu thủ ra sân.

Ngoài những quy định được chia sẻ ở trên còn nhiều quy định khác mà hội đồng luật quốc tế đưa ra. Qua những thông tin trên bạn thấy những quy định mà luật hội đồng đưa ra như thế nào? Tất cả những luật lệ đều nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi và bảo vệ các cầu thủ. Mong rằng bài viết trên của www.buocnhayxitin.com đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn ngày vui vẻ!

Bài viết chi tiết về kích thước sân bóng đá 11 người tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *