Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo tiêu chuẩn của FIVB

Bóng chuyền bãi biển luôn là môn thể thao thu hút được nhiều khán giả hâm mộ trong các kỳ đại hội thể thao. Trong bài viết hôm nay www.buocnhayxitin.com muốn giới thiệu để các bạn rõ hơn về kích thước sân bóng chuyền bãi biển và luật thi đấu được áp dụng trong mỗi cuộc thi.

Lịch sử môn bóng chuyền

Ông William G.Morgan, giáo viên thể dục tại YMCA là người đầu tiên sáng lập ra môn bóng chuyền. Ông là một thầy giáo thể dục đầy tâm huyết với học sinh và luôn muốn tìm ra những thứ mới mẻ để phục vụ cho việc giảng dạy của mình.

Ông William G.Morgan phát minh ra bóng chuyền để tiện cho việc giảng dạy
Ông William G.Morgan phát minh ra bóng chuyền để tiện cho việc giảng dạy

Do đó ông đã tìm ra một môn thể thao không những giúp học sinh rèn luyện sức khỏe mà nó còn giúp học sinh phát triển chiều cao tốt. Ông lấy ý tưởng dựa trên môn bóng rổ và bóng ném. Sự kết hợp những kỹ thuật của môn bóng ném và môn bóng rổ đã cho ta môn bóng chuyền như bây giờ.

Khúc côn cầu là gì? Chơi khúc côn cầu có khó không? Tìm hiểu ở bài sau của chúng tôi nhé!

Môn bóng chuyền được phát minh nhằm mục đích rèn luyện thể thao và giải trí. Nó phù hợp cho tất cả mọi người và phù hợp trên hầu hết địa hình. Nhưng bóng chuyền bãi biển có thể được cho là nội dung thi đấu hấp dẫn nhất.

Sở dĩ nó được yêu thích như vậy là do địa hình thi đấu thoáng mát, không khí trong lành. Đây là dịp để các nhà đầu tư có thể giới thiệu khu du lịch sinh thái đến mọi người trong cả nước.

Tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo tiêu chuẩn của FIVB bắt buộc đối với tất cả người chơi là 16m x 8m. Ngăn cách ở hai sân bóng là một chiếc lưới có chiều cao là 2,43m và chiều rộng là 1m dành cho thi đấu nam. Còn chiều cao của lưới đối với nội dung thi đấu giành cho nữ là 2,24m.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo FIVB
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển theo FIVB

Theo quy định của FIVB, sân thi đấu chính thức phải là sân có hình chữ nhật, xung quanh sân là khu vực tự do có chiều rộng khoảng 5m. Khoảng không tự do với chiều cao tối thiểu là 12,5m và không có bất kỳ vật cản nào ở đó.

Bóng chuyền bãi biển thường thiên nhiều về lối chơi tự do, vì thế khi nói đến kích thước sân bóng chuyền bãi biển người ta không nhắc đến giới hạn các đường tấn công.

Vì phải thi đấu trên cát, cho nên sự di chuyển của các vận động viên có thể khó hơn bóng chuyền trong nhà. Do đó, các vận động viên có thể sử dụng mọi vị trí trên sân làm vị trí tấn công.

Bóng chuyền nữ Thái Lan là một đội bóng thành công nhất Đông Nam Á. Họ là niềm tự hào, là đại diện cho phái nữ nhưng không yếu đuối.

Không sử dụng các loại sơn để vẽ các vạch giới hạn, mà nó được vẽ trực tiếp xuống bề mặt lớp cát dày. Vẽ với đường nét đậm và sâu để có thể dễ dàng quan sát trong quá trình thi đấu.

Do điều kiện thi đấu ở trên địa hình cát, và có sức cản từ gió nên khi thiết kế một quả bóng chuyền người ta sẽ thiết kế với trọng lượng nặng hơn các quả bóng chuyền trong nhà để hạn chế sức cản của gió.

Luật bóng chuyền bãi biển

  • Khác với thi đấu bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển không được phép thay người khi đang thi đấu. Có hai đội thi đấu chính thức với nhau, 12 người chia đều cho mỗi đội.
Luật thi đấu bóng chuyền bãi biển chính thức
Luật thi đấu bóng chuyền bãi biển chính thức
  • Trong khi thi đấu, nếu vận động viên nào dùng lòng bàn tay của mình chạm bóng sẽ được tính là phạm quy. Trả bóng về cho đội đối phương, để đội bạn thực hiện cú giao bóng.
  • Khi bóng chạm sân đối phương hay có người chơi bị phạm lỗi, thì đội không bị phạm lỗi sẽ được tính một điểm cộng bởi trọng tài.
  • Nếu quả bóng chạm vạch thì nó vẫn được tính là trong sân.
  • Đội chơi sẽ được phép chơi đến khi có đủ 21 điểm. Nếu chỉ giành chiến thắng ở 2/3 trận đấu sẽ được tính với 15 điểm
  • Hai đội sẽ có quyền đổi sân cho nhau khi đạt được 7 điểm trong quá trình thi đấu.
  • Năm 1999 FIVB đã thay đổi một số điều luật trong bóng chuyền bãi biển và được áp dụng chính thức vào năm 2000. Bộ luật này có tên là hệ thống tính điểm theo lượt đánh, nhờ sự thay đổi này mà chúng ta có thể tính toán được thời gian thi đấu và dự đoán được kết quả trận đấu.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về kích thước sân bóng chuyền bãi biển và các điều luật được áp dụng trong thi đấu. Hy vọng nguồn thông tin này sẽ bổ ích đối với tất cả các bạn!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *