Học thổi sáo cơ bản có khó không, mua mua loại sáo nào tốt?

Trên mạng hiện nay có rất nhiều bài viết, video dạy cách thổi sáo 6 lỗ. Hôm nay mình buocnhayxitin.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách học thổi sáo trúc 6 lỗ một cách tổng quát và cụ thể từng chi tiết.

Học thổi sáo có khó không?

Học thổi sáo trúc 6 lỗ không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu như bạn không chịu cố gắng nỗ lực học tập và lắng nghe thì sẽ chẳng bao giờ thành công.

Thổi sáo đòi hỏi tính nghệ thuật và cảm nhận, nếu bạn không có đam mê và cố gắng thì dù bạn có thổi thành một bài cũng khiến người nghe cảm thấy khó nghe. Có nhiều cách học thổi sáo khác nhau, muốn học hiệu quả bạn có thể tìm hiểu thêm những video hoặc các bài viết tương tự khác.

Một số học viên cũng hỏi “học thổi sáo flute có khó không?” và Bước nhảy xì tin đã giải thích đầy đủ câu trả lời trong bài viết này. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Học thổi sáo có khó không?
Học thổi sáo có khó không?

Học thổi sáo mất bao lâu?

Sau khi bạn được học cách thổi sáo trúc 6 lỗ thì mỗi ngày nên dành ra 30 phút để luyện tập, sau một đến hai tuần bạn có thể thổi được. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tiếp tục chăm chỉ luyện tập để điều khiển thuần thục các nốt, điều chỉnh âm và giữ được hơi trong một bài nhạc.

Bạn chỉ cần kiên trì và chịu khó luyện tập rồi sẽ có một ngày tiếng sáo của bạn bay cao vút và bạn không tin nổi vào tài năng âm nhạc của mình.

Mới học thổi sáo nên mua loại nào?

Theo kinh nhiệm của buocnhayxitin.com người mới học cách thổi sáo nên chơi sáo đô ( c5 ). Sáo Đô C5 là loại sáo được phân loại theo tone. Đô trong bảng các nốt nhạc Đô, Rê, Mi, Pha, Son, được viết tắt là chữ C. Loại sáo này được sử dụng phổ biến trong luyện tập và biểu diễn. 

Sáo Đô C5 là loại sáo thông dụng nhất hiện nay, người mới học thổi sáo trúc 6 lỗ rất dễ sử dụng vì khoảng cách giữa các lỗ vừa phải, nó không quá rộng và quá hẹp như các loại sáo khác do đó nó phù hợp với người mới chơi.

Sáo Đô C5 không quá cao và cũng không quá trầm, do đó người hơi yếu vẫn có thể thổi tốt. Sáo Đô C5 phù hợp với đa dạng các thể loại, từ những dòng nhạc trẻ khỏe, sôi động đến dòng nhạc trữ tình, đồng quê, dân ca.

Mới học thổi sáo nên mua loại nào?
Mới học thổi sáo nên mua loại nào?

Cách lấy hơi thổi sáo

Học cách thổi sáo 6 lỗ bằng tay thì hơi thở rất quan trọng. Vì nó quyết định đến kết quả học tập cũng như tác phẩm cuối cùng được tạo ra. Cơ hoành là nơi tác động nhiều nhất đến hơi thở của bạn. Chúng ta cần học kỹ thuật hít vào thật sâu để không khí lọt vào thật đầy rồi ép xuống bao tử, kế đó ép bụng để thở ra. Các cơ bắp hiện lên đó chính là cơ hoành.

Luyện tập sao cho bạn có thể kiểm soát được hơi thở và thở ra hít vào ổn định giúp ích rất nhiều trong cách học thổi sáo. Lưu ý lúc nào hơi thổi ra cũng từ bụng. Lúc đầu thổi hơi nhẹ sau đó tập thổi hơi nặng dần.

Cách lấy hơi ở sáo khá giống với kèn saxophone, cả hai nhạc cụ đều cần người thổi giữ hơi dài và đều nhịp. Cùng tham khảo khóa học saxophone cơ bản dành cho người mới bắt đầu nhé!

Cách thổi sáo trúc 6 lỗ đơn giản

Tự học thổi sáo trúc 6 lỗ người chơi phải tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo của sáo. Chơi sáo trúc 6 lỗ bạn phải chơi bằng cả hai bàn tay trừ 2 ngón cái và ngón áp cái.

Khi thổi sáo 6 lỗ bạn nên đứng thẳng, hai chân dang rộng. Tư thế này giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình một cách tốt nhất. Khi đã cố định vị trí bạn cần ghi nhớ thật kỹ từng nốt nhạc. Đừng nóng vội mà bạn hãy bắt đầu học cách trau chuốt từng âm một. Sau khi chơi tốt từng âm một bạn sẽ chơi tốt từng câu.

Khi đã thổi tốt từng câu bạn dễ dàng ghép chúng lại thành một bài hoàn chỉnh. Đối với người mới học thổi sáo trúc 6 lỗ lần đầu tiên sẽ không như ý, đừng vội nản lòng mà hãy cố công luyện tập. Sự thay đổi nhìn thấy rõ rệt từ các bài thổi thứ 2, thứ 3 trở đi.

Học thổi sáo trúc cơ bản ở đâu?

Bạn có thể tự học thổi sáo trúc 6 lỗ cơ bản theo cách dạy trên mạng, sách vở, trung tâm giảng dạy. Tuy nhiên bạn sẽ phải tham khảo khá nhiều tài liệu để có được bản hướng dẫn phù hợp với bản thân. Nếu lựa chọn nhầm thì việc khởi đầu tập sáo của bạn khá khó khăn.

Bạn có thể tham gia một số diễn đàn hoặc các câu lạc bộ, nơi hội tụ cac thành viên tự học thổi sáo trúc 6 lỗ để chia sẻ và nâng cao kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên có thể các đàn anh, đàn chị sẽ không hướng dẫn bạn một cách bài bản từng động tác một, bạn chỉ có thể ghi chú và cóp nhặt.

Học thổi sáo trúc cơ bản ở đâu?
Học thổi sáo trúc cơ bản ở đâu?

Học thổi sáo trúc 6 lỗ online là phương pháp học nhạc kiểu mới có được kết hợp của hai phương pháp trên, giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn, rút ngắn thời gian dạy và học. Bạn có thể đến với buocnhayxitin. Tại đây bạn sẽ được học với các chuyên gia, nghệ sĩ bộ môn thổi sáo, ngoài ra bạn còn được truyền thụ kinh nghiệm tự học một cách tốt nhất cùng với những giảng viên thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *