Học thổi kèn Saxophone cơ bản không hề khó như bạn nghĩ

Những ai mới học thổi Saxophone đều chắc chắn tự hỏi liệu học kèn Saxophone có khó không? học Saxophone bao lâu? cách chọn kèn Saxophone? cách chơi kèn Saxophone. Để giúp bạn giải tỏa các thắc mắc này chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau. Nội dung bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết nhất.

Học Saxophone có khó không?

Cũng như bất kỳ loại nhạc cụ nào, học thổi kèn Saxophone khó hay dễ phụ thuộc vào đam mê, năng lực và ý thức học của chúng ta. Loại nhạc cụ này gần như vẫn còn khá mới mẻ với người Việt Nam, do vậy việc học nó cũng khá vất vả so với những loại nhạc cụ khác.

Tuy nhiên chỉ cần bạn có quyết tâm và đam mê thì dù khó cách mấy bạn cũng sẽ học được và theo đuổi tới cùng.

Câu hỏi học đàn nguyệt có khó không? Học đàn nguyệt có khó như kèn saxophone không?Cùng tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Học saxophone có khó không?
Học Saxophone có khó không?

Học Saxophone bao lâu?

Câu hỏi này không có câu trả lời chính xác. Việc học Saxophone mất bao lâu phụ thuộc vào năng khiếu, khả năng học tập, đam mê của mỗi người. Đối với người chưa biết gì thì thời gian học sẽ kéo dài hơn so với người có năng khiếu hoặc đã được tiếp xúc với 1 loại nhạc cụ nào đó.

Việc học thổi Saxophone lâu hay mau tùy thuộc vào thời gian luyện tập của bạn. Nếu bạn không có năng khiếu nhưng bạn biết cố gắng luyện tập thì chỉ trong thời gian ngắn là bạn sẽ thành công, ngược lại nếu bạn không chăm chỉ luyện tập thì có khả năng bạn học mãi cũng không xong.

Cách chọn kèn Saxophone cho người mới tập?

Các nhà sản xuất Saxophone đã rất tinh ý khi tạo ra một loại kèn Saxophone có giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền của người mới chơi loại nhạc cụ này. Những người mới tập sẽ cảm thấy thoải mái khi chơi và dễ dàng tạo ra những âm thanh mà mình yêu thích.

Đối với kèn Saxophone sau khi bạn sử dụng một thời gian thì bạn có thể bán lại và mua chiếc kèn khác phục vụ cho trình độ cao hơn.

Cách chọn kèn Saxophone cho người mới tập?
Cách chọn kèn Saxophone cho người mới tập?

Tuy nhiên khi chọn kèn giá rẻ thì bạn cũng không nên chọn những chiếc kèn có chất lượng thấp vì sẽ tạo ra âm thanh không hay. Nên mua kèn của các thương hiệu có uy tín. Một chiếc kèn khó chơi và âm thanh không tốt sẽ làm bạn nản chí khi mới bắt đầu theo học. Bạn có thể chọn kèn Alto Saxophone với mức giá hợp lý để bắt đầu cho quá trình học của mình.

Trước khi học saxophone cơ bản, bạn có thể tham khảo qua bài tự học đàn bầu tại nhà với hướng dẫn chi tiết từ nghệ sĩ của Bước nhảy xì tin.

Học Saxophone cơ bản

Bạn có thể tự học kèn Saxophone với các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Học cách lấy hơi

Để học cách thổi kèn Saxophone trước tiên bạn phải học cách lấy hơi. Đầu tiên bạn phải phân biệt được đâu là bụng trên và bụng dưới. Bụng trên là phần hoành cách mô còn bụng dưới là bao tử.

Lấy hơi bằng cách hít hơi và bụng trên, sau đó dùng cớ hoành đó nén hơi lại trong vài giây. Tiếp theo, đưa hơi lên dần và đẩy hơi ra từng chút một. Nếu hơi xì ra đạt tới 50 – 60 giây nghĩa như vậy là bạn đã đạt yêu cầu.

Bước 2: học cách đặt kèn trên môi

Cách thổi Saxophone đòi hỏi bạn phải đặt kèn đúng trên môi. Vì nếu để không chuẩn thì âm thanh phát ra sẽ không đúng như mình mong muốn.

Vì thế chúng ta nên đặt đầu mỏng của dặm kèn vào miệng cho nó được ướt. tiếp đó lòng Ligature vào mouth piece và các nút vặn của ligature nằm ở phía phải của mình.

Dùng tay trái để điều chỉnh và giữ dặm cho chặt vào mouthpiece. Chú ‎ mầu mỏng của dăm phải đều nhau và gần như bằng với đầu của mouthpiece. Tay còn lại chúng ta siết chặt ốc của ligature giúp giữ cố định phần dăm vào mouthpiece. Sau đó chúng ta gắn cả bộ vào cổ ngỗng, xoay cho dăm kèn xuống phía dưới.

Đưa lưỡi tới trước nhưng vẫn đảm bảo nó nằm sau hàm răng dưới. khi thổi hơi vào kèn ta đồng thời rút lưỡi về phía sau ra khỏi dăm kèn. Như vậy không khí di chuyển đều, không phình má khi thổi kèn Saxophone.

Cách đặt môi của kèn saxophone cũng khá giống cách đặt môi thổi sáo. Cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau khi dùng môi ở hai nhạc cụ này nhé!

Bước 4: Tìm kiếm sách tự học kèn Saxophone

Dù là tự mày mò học hay là tham gia các lớp học bài bản thì tài liệu vẫn đóng vai trò rất quan trọng nếu chúng ta muốn nhanh chóng tiếp cận và sử dụng được chiếc kèn Saxophone. Với tài liệu trên tay bạn có thể tham khảo bất cứ khi nào cần và ghi chú dễ dàng hơn, lưu giữ kiến thức nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn.

Sách phương pháp học saxophone
Sách phương pháp học saxophone

Bước 5: Luyện tập hằng ngày

Có học phải có hành, đó là quy tắc, luật bất thành văn dành cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Như chúng ta đã đề cập lúc đầu học kèn Saxophone có khó không phụ thuộc vào việc bạn có siêng năng, chăm chỉ luyện tập hay không.

Nếu bạn chỉ học kiến thức suông thì rất dễ bị quên, mà cần phải luyện tập càng thường xuyên mới mang lại kết quả thiết thực. Đối với những người quá bận rộn thì ít nhất cũng dành mỗi ngày tầm khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ để thực hành với sự quyết tâm và tập trung cao độ. Đảm bảo chúng ta sẽ nhanh tiến bộ và chinh phục được loại nhạc cụ này.

Bạn muốn học Saxophone ở TPHCM và lo ngại việc học kèn Saxophone có khó không thì hãy đến ngay buocnhayxitin.com để được tư vấn cụ thể giúp bạn an tâm hơn khi bắt đầu môn học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *