Hậu vệ là gì? – Tìm hiểu về các vị trí và nhiệm vụ trong bóng đá

hậu vệ là gì

Nếu như các bạn muốn theo dõi một trận bóng đá, điều đầu tiên là hãy nhận biết được cầu thủ này đang chơi ở vị trí nào trên sân. Điều này sẽ giúp các bạn theo dõi trận đấu tốt hơn và biết được cầu thủ mình yêu thích đáng chơi ở vị trí nào. Nếu như các bạn đang thần tượng những siêu sao như: S. Ramos, G.Pique, J.Terry,..và muốn biết họ chơi ở vị trí nào. Hãy cùng buocnhayxitin.com tìm hiểu hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ chơi ở vị trí nào?

Hậu vệ là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn chưa từng xem và chưa có kiến thức cơ bản về bóng đá. Sau đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến vị trí này.

Hậu vệ là vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía dưới hàng tiền vệ
Hậu vệ là vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía dưới hàng tiền vệ

Hậu vệ là gì? Hậu vệ tiếng Anh là gì?

Hậu vệ là vị trí chơi ở phía trên thủ môn và phía dưới hàng tiền vệ, có nhiệm vụ ngăn ngừa tiền đạo đối phương ghi bản, hay đơn giản là ngăn bóng vào gôn, hỗ trợ cho thủ môn.

Cùng xem thêm bài viết tiền vệ con thoi là gì? Nhiệm vụ của tiền vệ trong hàng phòng thủ của đội bóng sẽ được chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết bày nhé!

Hậu vệ trong tiếng Anh được viết là Defender, và ký hiệu ngắn gọn là DF, còn trong tiếng Việt sẽ là HV. Tùy vào từng nhiệm vụ chính mà mỗi vị trí đảm nhiệm, người ta chia hậu vệ thành 3 loại: trung vệ, hậu vệ biên và hậu vệ quét.

Nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ là gì?

– Trung vệ hay còn gọi với cái tên là hậu vệ trung tâm, thường ký hiệu là CB. Nhiệm vụ chính của trung vệ đó là theo kèm và ngăn chặn tiền đạo đối phương có khoảng trống dứt điểm. Tìm hiểu thêm về cách kèm người trong bóng đá giúp ngăn chặn sự tấn công của đối phương ở link này.

Đây là vị trí chơi ở chính giữa của hàng hậu vệ, ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành an toàn, trung vệ còn có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác trên sân. Trong những tình huống đá phạt, trung vệ sẽ thường tham gia không chiến để ghi bàn.

Mỗi hậu vệ sẽ có một nhiệm vụ khác nhau
Mỗi hậu vệ sẽ có một nhiệm vụ khác nhau

– Hậu vệ quét: là vị trí chơi thấp nhất trong hàng hậu vệ, được ký hiệu là SW. Nhiệm vụ chính của hậu vệ thòng chính là ngăn cản tiền đạo, phá bóng ra khỏi khung thành.

Để chơi tốt vị trí hậu vệ quét, các bạn cần có những tố chất như có khả năng đọc tình huống tốt, phán đoán nhanh. Ngoài ra, hậu vệ thòng còn có nhiệm vụ phát động tấn công từ chính vị trí của mình. Vì vậy, vị trí SW cần có khả năng chuyền bóng và khống chế bóng tốt.

– Hậu vệ biên được chia thành hai loại: hậu vệ biên đơn thuần (LB/RB) và hậu vệ biên tấn công (LWB/RWB). Đối với vị trí hậu vệ biên đơn thuần sẽ có nhiệm vụ chính là ngăn chặn tiền đạo cánh của đối phương tạt bóng, dẫn bóng vào vòng cấm.

Hậu vệ biên tấn công có thể chơi tự do hơn, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo giữa hai yếu tố tấn công và phòng thủ. Trong khâu tấn công, hậu vệ cánh cần phải dâng cao để tạt bóng hay chuyền bóng vào vòng cấm cho tiền đạo dứt điểm.

Ngoài ra, vị trí hậu vệ biên tấn công có thể chơi kiêm cả vị trí tiền vệ cánh, bởi vì hai vị trí này có nhiệm vụ rất giống nhau. Ngoài việc tấn công, vị trí này cần đảm bảo nhiệm vụ ngăn đối phương chuyền bóng và kèm tiền đạo đối phương.

Bạn có biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Những cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí hậu vệ

Sau khi đã biết được hậu vệ là gì? Và nhiệm vụ chính của hậu vệ, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những cầu thủ hậu vệ xuất sắc nhất thi đấu tại vị trí này.

Khi nhắc đến vị trí trung vệ, chúng ta sẽ không thể bỏ qua những cái tên như S.Ramos, J.Terry, N.Vidic,…hay những huyền thoại như P.Madili, F.Canavaro, Nesta,…Những tên tuổi sở hữu khả năng cắt bóng, đánh đầu và phát động tấn công rất tốt.

hậu vệ là gì
Hậu vệ Leonardo Bonucci (Juventus) tài năng trên thế giới

Trong đó, F.Cannavaro là cái tên mang lại ấn tượng nhất cho vị trí trung vệ khi anh đã giành được Quả bóng vàng năm 2006, cùng với chức vô địch thế giới của Italia. Khám phá thêm thông tin về cầu thủ này ở link này.

Bên cạnh những trung vệ đẳng cấp, chúng ta còn có những hậu vệ cánh trái và phải tài năng như D.Alaba, K.Waker, J.Alba, P.Lahm…

Những hậu vệ này sở hữu một tốc độ đáng kinh ngạc và nền tảng thế lực rất sung mãn, vì vậy thường mang tới những phút giây lóe sáng, đưa ra những chuyền hay cú tạt bóng quyết định để giúp đồng đội có cơ hội ghi bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *