Điệu múa Apsara của người Chăm bắt nguồn từ Campuchia

Dân tộc Chăm có nhiều di sản văn hóa để đời trong đó có điệu múa Apsara của người chăm. Điệu múa này đã ăn sâu vào trong máu, trong tâm hồn của người Chăm ngay từ tấm bé. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điệu múa này.

Tìm hiểu về điệu múa Apsara của Campuchia

Múa Apsara là một trong những nét độc đáo của nền âm nhạc Campuchia. Điệu múa này được là sự kết hợp hết sức hài hòa và linh hoạt trong từng điệu nhảy, bước đi uyển chuyển của những vũ nữ Chăm.

Điệu múa apsara của Campuchia
Điệu múa apsara của Campuchia 

Tự học múa bụng ở nhà có dễ không? Cùng học múa bụng cơ bản với bài hướng dẫn chi tiết này.

Điệu múa Apsara của người chăm ra đời dựa trên truyền thuyết về một vũ nữ chuyên ca hát nhảy múa trên cõi trời. Hình tượng này được người Chăm tôn vinh khắc họa trong các đền thờ với nhiều tư thế.

Các tư thế ấy được hiện thực hóa trong điệu múa apsara campuchia. Dưới sự trình diễn khéo léo của các vũ công điệu múa Apsara trở nên sinh động, linh hoạt, mang tính biểu cảm cao.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, điệu múa apsara của người chăm thường bắt nguồn từ những động tác lao động, sinh hoạt thường ngày. Múa Chăm tuy mô tả những công việc đơn giản hàng ngày nhưng trong mỗi động tác chứa đựng những triết lý nhân văn sâu xa.

Chính vì thế mà điệu múa này luôn thu hút người xem bởi sự thể hiện độc đáo. Đưa con người trở về vùng đất huyền thoại, linh thiêng nhưng vô cùng sâu thẩm và nhân văn thể hiện khát vọng sống mãnh liệt, lạc quan yêu đời của người Chăm.

Ban đầu, điệu múa Apsara chỉ là các động tác đơn giản, chưa mang tính nghệ thuật cao. Về sau này, các thầy cúng mong muốn dùng các điệu múa này thể hiện hiện thực hóa ước vọng của nhân gian bày tỏ đến các vị thần linh và từ đó điệu múa này trở nên phổ biến.

Các làn điệu về sau càng được nâng lên và phát triển rực rỡ, trở thành di sản văn hóa quý báu không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Chăm.

Cả thế giới khi được hỏi điệu múa Apsara thuộc về quốc gia nào họ đều khẳng định đó là của dân tộc Chăm. Đây không chỉ là điệu múa truyền thống, tồn tại hàng nghìn năm mà nó còn là biểu tượng của đời sống tinh thần của dân tộc Chăm.

Cho đến tận hôm nay mấy ngàn năm lịch sử điệu múa apsara của campuchia vẫn tồn tại và phát triển theo thời gian. Mỗi khi đặt chân đến Campuchia du khách không thể bỏ qua việc chiêm ngưỡng điệu múa Apsara, trong tiếng trống Ghi năng, tiếng khèn môi Lơtin, lúc trầm hùng, sâu lắng, lúc nhẹ nhàng tha thiết.

Thông qua điệu múa người xem cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và chiều sâu trong văn hóa nghệ thuật Chăm.

Ngoài các bài múa Apsapa thì trung tâm vừa mở thêm các lớp dạy múa quạt cho người yêu nghệ thuật. Cùng khám phá ở bài viết này nhé.

Múa Aspara trên sân khấu
Múa Aspara trên sân khấu

Học múa Apsara ở đâu?

Nhằm bảo tồn và phát huy điệu múa Apsara của người Chăm Bước nhảy xì tin vừa ra đời khóa học múa Apsara. Khi đăng ký học khóa này học viên sẽ được học từ các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao điệu múa Apsara của người chăm.

Bạn sẽ được học cách thể hiện hình thể như một nữ thần, cảm thụ âm nhạc và biểu lộ thần thái cá nhân. Khi thế giới ngày càng phẳng thì không chỉ người Campuchia mới được học và biết nhảy điệu múa này. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều vũ công thể hiện thành công điệu múa này nhưng không phải là người Chăm.

Với khóa học múa Apsara tại trung tâm ngay cả người Kinh cũng biết múa Apsara. Vũ điệu này rất dễ thực hiện chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của các huấn luyện viên tại trung tâm. Huấn luyện viên của trung tâm là những nghệ sĩ Campuchia nên họ hoàn toàn am hiểu điệu múa này và dễ dàng truyền đạt cho học viên.

Thêm vào đó mức học phí được chia theo nhiều cấp học và số tiết nên bất kỳ học viên nào cũng có thể tham gia. Trung tâm không chỉ nhận người lớn mà còn nhận cả học viên nhí. Việc học múa ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ em thông minh hơn, tâm hồn thanh cao hơn và thánh thiện, biết yêu cái đẹp, đề cao giá trị văn hóa, hướng đến những điều tốt đẹp.

Nếu múa Apsara nổi bật bởi vẻ đẹp của đôi tay thì múa cột lại tôn lên vẻ đẹp hình thể và vóc dáng. Cùng tham khảo địa chỉ học múa cột ở hà nội trong bài viết này nhé.

Học múa Aspara của người Chăm
Học múa Aspara của người Chăm

Trung tâm có phòng ốc khang trang, trang thiết bị, vật chất, đạo cụ đầy đủ để học viên luyện tập và biểu diễn. Học viên sẽ được hóa thân thành các vũ công Apsara thực thụ. Một trải nghiệm thực tế mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại đây.

Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký học điệu múa Apsara của người chăm tại đây để nhận liền tay các ưu đãi khủng của trung tâm trong tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *