Cách quấn băng cổ chân bảo vệ khớp khỏi chấn thương khi đá banh

Chấn thương cổ chân là điều không thể tránh khỏi khi chơi bóng đá. Từ những vụ va chạm mạnh trên sân cỏ hay những lần cầu thủ chạy nhanh không may bị chẹo chân. Cách quấn băng cổ chân sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bị chấn thương cổ chân. Bài viết này của chúng tôi hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách quấn băng cổ chân bảo vệ khớp khỏi chấn thương khi đá banh.

Cách quấn băng cổ chân để bảo vệ khớp chân khỏi chấn thương bạn có thể làm theo 2 cách như sử dụng băng keo hoặc băng thun để quấn băng cổ chân.

Cách quấn băng thun cổ chân

Đối với những người chơi bóng đá thì chấn thương cổ chân là một loại chấn thương rất dễ xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấn thương cổ chân có thể là do bề mặt sân cứng, lồi lõm hay đá banh quá mạnh. Vì vậy, trước khi đá bóng nên quấn băng thun cổ chân để giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Bạn đã từng nghe câu “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” chưa, cho bạn hãy bảo vệ khớp chân tránh bị chấn thương nhé.

Mắt cá chân là bộ phận giúp bạn xoay trở người theo nhiều hướng khác nhau, vì vậy việc bảo vệ chúng hết sức quan trọng. Trong bóng đá tình trạng bị chấn thương mắt cá chân thường xuyên xảy ra, cho nên để bảo vệ cổ chân các cầu thủ chuyên nghiệp thường dùng băng thun. Tuy nhiên tác dụng của băng thun sẽ kém hiệu quả nếu bạn quấn không đúng cách.

Bài viết này được tham khảo từ nguồn thông tin nước ngoài: https://www.wikihow.com/Tape-an-Ankle-Like-an-Athletic-Trainer.

Các bước quấn băng thun cổ chân cơ bản

Bước 1: Quấn quanh bàn chân

Quấn băng quanh bàn chân
Quấn băng quanh bàn chân

Đầu tiên chúng ta cần phải quấn băng thun quanh bàn chân. Bước nay khá quan trọng, việc quấn băng thun chặt hay lỏng là phụ thuộc vào cảm giác thoải mái của bạn.

Bước 2: Quấn băng chéo lên trên về phía gót chân

Quấn băng chéo lên trên về phía gót chân
Quấn băng chéo lên trên về phía gót chân

Giữ chặt băng cuốn ở bàn chân rồi quấn băng chéo lên phía gót chân theo hình mũi tên như trong hình trên.

Bước 3: Tạo điểm neo cho băng cuốn

Tạo điểm neo cho băng cuốn
Tạo điểm neo cho băng cuốn

Sau khi quấn chéo băng thun lên trên về phía gót chân rồi thì quấn thêm 2 vòng quanh phần cổ chân ở phía trên mắt cá chân để thành một điểm neo.

Bước 4: Sau khi tạo điểm neo ở trên mắt cá chân xong thì ta lại quấn băng theo đường chéo xuống dưới bàn chân.

Quấn băng theo đường chéo xuống dưới bàn chân
Quấn băng theo đường chéo xuống dưới bàn chân

Bước 5: Tiếp tục quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước, sau đó bắt chéo lên như số 8.

Bạn đã biết có những sơ đồ chiến thuật bóng đá nào chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước, sau theo số 8
Quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước, sau theo số 8

Bước 6: Tiếp tục quấn cho đến khi nào băng thun đến phần cổ chân thì hãy dùng kéo cắt băng cuốn ra. Nếu như bạn quấn đúng thì gót chân của bạn sẽ vẫn lộ ra, còn phần bàn chân, mắt cá chân và cổ chân đã được băng kín.

Quấn băng thun lên đến cổ chân thì hãy cắt băng
Quấn băng thun lên đến cổ chân thì hãy cắt băng

Xem thêm những cách bảo vệ khớp được các chuyên gia chia sẻ tại đây.

Cách quấn băng keo cổ chân

Bạn nên chuẩn bị  sẵn băng keo thể thao trước khi tham ra một trận bóng nào đó để hạn chế tình trạng bị chấn thương. Nếu trong khi chơi bóng có va chạm, hay cảm thấy chớm đau ở các vùng cơ, khớp thì nên tiến hành quấn băng keo cổ chân ngay đế ngăn chặn sự phát triển của chấn thương.

Quang Hải quấn băng keo thể thao trước khi ra sân thi đấu
Quang Hải quấn băng keo thể thao trước khi ra sân thi đấu

Người ta thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy trước khi ra sân các cầu thủ phải quấn keo để tránh trường hợp chấn thương nặng hơn. Và đánh bài đổi thẻ cào keonhanh cũng thế, bạn phải đọc kĩ quy định và cách chơi để tránh những trường hợp vi phạm nội quy và không giành được chiến thắng.

Đối với những người chơi thể thao, đá bóng người ta hay sử dụng băng keo để quấn ở phần đầu gói. Đây là vị trí tiêu tốn khá nhiều băng, mất khoảng 1/3 cuộn cho mỗi trận đấu. Tuy nhiên, nếu không biết cách quấn thì có thể tốn tới 1/2 hay hơn thế là 2/3 cuộn.

Những người chơi ở vị trí thủ môn bảo vệ khung thành họ thường quấn băng keo thể thao ở vùng cổ tay hoặc các phần trên dưới ngon tay để bảo vệ khớp tay khỏi bị chấn thương khi bắt bóng. Còn đối với các cầu thủ hay quấn băng keo ở cổ chân và ở đầu gối để bảo vệ khớp không bị chấn thương khi chạy trên sân.

Trong bóng đá thì hậu vệ là vị trí tối quan trọng. Họ đóng vai trò là bức tường thành cuối cùng ngăn đối thủ tiếp cận khung thành. Cùng tham khảo cách đá hậu vệ sao cho chuẩn nhé!

Hướng dẫn cách quấn băng keo cổ chân đúng cách

Dù là trong trường hợp tự lấy băng keo để quấn hoặc nhờ người khác quấn hộ thì vẫn phải tập trung vào phần bị đau để cảm nhận được mức độ bó của băng keo. Từ đó có thể điều chỉnh sao cho vừa phải, không nên quấn băng quá chặt sẽ gây khó chịu hay quá lỏng sẽ không đem lại tác dụng gì.

Cách bảo vệ khớp, cơ khỏi bị chấn thương đơn giản nhất người ta thương sử dụng băng keo quấn ngang chi các vùng trên dưới khớp. Có thể nói đây là kỹ thuật quấn băng keo bảo vệ cơ khỏi bị chấn thương đơn giản nhất.

Trên đây là cách quấn băng cổ chân đơn giản giúp bảo vệ chân khỏi bị chấn thương khi đá bóng. Hy vọng đây sẽ là bài viết bổ ích để giúp bạn biết cách bảo vệ khớp, cơ của mình khỏi bị chấn thương trước khi tham gia một trấn bóng nào đó. Chúc bạn thành công!

Ngoài việc quấn băng cổ chân thì bạn cũng nên tham khảo thêm cách sử dụng băng quấn đầu gối trong bóng đá. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên sân khi chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *