Cách nhảy cao qua xà cơ bản nhất dành cho dân A-ma-tơ

Nhảy cao là một môn thể thao yêu cầu người thực hiện phải có sức khỏe, sự nhanh nhạy và khéo léo cùng với sức bật tốt. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn một số cách nhảy cao qua xà hiệu quả nhất. Hãy theo dõi trong bài viết này của www.buocnhayxitin.com nhé!

Cách nhảy cao qua xà theo kiểu nằm nghiêng

Đây là một trongn những kiểu nhảy cao được áp dụng thi đấu trong các cuộc thi thể thao điền kinh trên thế giới. Và cũng là một học giúp rèn luyện sức khỏe. Để thực hiện được cách nhảy cao qua xà theo kiểu nằm nghiêng này thì bạn cần phải nắm vững các kỹ thuật sau:

Cách nhảy cao hiệu quả theo kiểu nằm nghiêng
Cách nhảy cao hiệu quả theo kiểu nằm nghiêng

Kỹ thuật chạy đà

Chạy đà là động tác đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện. Khi thực hiện động tác này bạn cần phải tăng tốc độ cho từng bước chạy của mình. Kỹ thuật chạy đà của kiểu nhảy cao nằm nghiêng thường thực hiện 6 đến 11 bước chạy đà tùy vào cách chạy của mỗi người và cách đo đa lúc đầu.

Khi chạy đà thì phải chạy thì phương chạy đà và phương của xà ngang cách nhau một góc khoảng 30 đến 40 độ. Trong giai đoạn này thì điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được nhịp độ chạy theo chiều dài của từng bước chạy sao cho phù hợp để thực hiện nhảy cao qua xà đạt thành tích tốt nhất.

Trong 3 bước chạy đà cuối cùng thì bước chạy đà cuối cùng sẽ chuyển sang động tác giậm nhảy. Khi thực hiện bước nhảy đầu tiên bạn thì cả bàn chân bước này dài hơn bước trước. Bước chạy thứ hai dài hơn còn bước thứ 3 lại ngắn hơn bước thứ 2, lúc này thân người hơi ngả về sau và hạ thấp trọng tâm, hai tay hơi nâng về phía sau. Bạn có thể tưởng tượng như lúc này cơ thể mình giống như một chiếc lò xo.

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là gì? Mời bạn xem bài viết của chúng tôi nhé!

Giai đoạn giậm nhảy

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong tất cả các giai đoạn của môn nhảy cao. Vì vậy khi thực hiện động tác này bạn cần phải dồn hết sức lực vào bước giậm nhảy. Sau đó đá chân lăng lên trước, rồi dùng sức của đùi và phần hông đẩy cơ thê lên cao. Tay đánh lên cao để tạo lực nhảy được tối đa nhất. Như vậy thì cách nhảy cao hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn trên không

Khi cơ thể của bạn đã rời khỏi mặt đất thì nên chủ động thực hiện động tác co chân giậm nhảy lên, chân lăng đẩy qua xà và hơi vặn người theo hướng mặt song song với thanh xà. Lúc này cơ thể bạn sẽ năm nghiêng so với thanh xà ngang, chân đá lăng ở trên còn chân giậm nhảy ở phía dưới.

Kỹ thuật tiếp đất

Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất là bạn phải tiếp đất an toàn. Lúc này chân giậm nhảy tiếp đất, khi tiếp đất chân hơi chùng xuống để giảm chấn động đến cơ thể còn tay có tác dụng giữ thăng bằng.

Cách nhảy cao qua xà theo kiểu úp bụng

Cách nhảy qua xà kiểu úp cũng có các bước tương tự như kiểu nằm nghiêng, thế nhưng có một điểm khác biệt ở cách nhảy này đó là ở giai đoạn giậm nhả khi chân lăng qua xà, thay vì bạn co chân giậm thì lại thay đổi trọng tâm cơ thể để xoay người và đồng thời vung chân theo hương đi lên cao và vượt qua xà.

Cách nhảy xà cao theo kiểu úp bụng
Cách nhảy xà cao theo kiểu úp bụng

Ở giai đoạn thì bật nhảy và xoay người là quan trọng nhất, bởi đó đòi hỏi sự tinh tế của bạn khi sử dụng chân giậm nhảy làm sao không để chân giậm nhảy chạm vào xà làm ảnh hưởng đến thành tích nhảy của bạn.

Ở giai đoạn tiếp đất thì chân lăng cảu bạn là chân tiếp đất trước rồi sau đó mới đến chân giậm nhảy tiếp đất.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là một trong những kỹ thuật cơ bản dành cho người mới tập nhảy cao. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách nhảy cao qua xà theo kiểu bước qua

Các giai đoạn nhảy cao kiểu bước qua này cũng giống với kiểu nằm nghiêng. Nó chỉ khác nhau một chút ở giai đoạn giậm nhảy và giai đoạn trên không.

cách nhảy cao qua xà
Cách nhảy cao qua xà

Ở giai đoạn giậm nhảy thì chân giậm phải là chân thuận của bạn, còn trọng tâm của cơ thể hạ thấp chân giẩm nhảy tiếp xúc với mặt đất từ gót chân tới mũi bàn chân, đồng thời lúc này bạn cũng đá thật mạng chân lăng để qua xà, còn tay thì đẩy lên phía trên. Khi chân lăng của bạn ngang với thanh xà thì phải nhanh chóng vắt chân giậm nhảy theo hướng đá lên trên cao.

Trong cách nhảy cao qua xà này thì giai đoạn giậm nhảy và trên không là quan trọng nhất, bởi phần mông sẽ rất dễ chạm vào thanh xà.

Trên đây là một số cách nhảy cao qua xà, bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình cách nhảy xà cao phù hợp để tập luyện rèn luyện sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *