Tổng hợp các cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Trong các môn thể thao như nhảy cao, bóng rổ, bóng chuyền thì kỹ năng bật cao là rất quan trọng. Bật cao tốt sẽ giúp cho các VĐV thực hiện các cú ném rổ và đập bóng đạt độ chính xác và nguy hiểm hơn. Ở bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách bật cao trong bóng chuyền cũng như các bài tập hỗ trợ khả năng bật cao nhé.

Kỹ thuật bật cao trong bóng chuyền

Cách bật cao trong bóng chuyền đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng thủ và tấn công. Sức bật hay độ cao khi nhảy tốt sẽ là một lợi thế cho các vận động viên bóng chuyền khi dứt điểm và chắn bóng. Để có thể bật cao tốt bạn cần nắm được các kỹ thuật cơ bản.

Ngoài môn bóng chuyền bạn có thể tìm hiểu sang thể loại hình giải trí dân gian thu hút nhiều người chơi đó là hát bài chòi. Khám phá nguồn gốc và cách chơi loại hình nghệ thuật này cũng rất thú vị nhé!

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị cách bật cao trong bóng chuyền chính là vị trí ở dưới lưới. Bạn cần đứng cách lưới ở một khoảng phù hợp để đảm bảo có chỗ lấy đà và khi nhảy lên không chạm lưới. Khoảng cách thích hợp nhất là từ 2-3m. Để tập bật cao thì tư thế chuẩn bị chuẩn là đầu gối hơi khuỵu, thân ngả về trước để có thể nắm bắt diễn biến trận.

Kỹ năng bật cao rất quan trọng trong bóng chuyền
Kỹ năng bật cao rất quan trọng trong bóng chuyền

Bước 2:  Giai đoạn lấy đà

Cách bật cao trong bóng chuyền cần chú ý giai đoạn lấy đà. Nếu như bạn lấy hụt và lỡ đà thì hiệu quả của độ bật cao tại chỗ sẽ không được tốt. Một vị trí đứng phù hợp sẽ  giúp bạn có sức bật tốt và đón được hướng bóng. Khi bóng vừa rời khỏi tay của người chuyền thì bạn sẽ phán đoán được hướng đi của bóng. Nếu như đập bóng thấp bạn cần lấy đà sớm. Trong trường hợp muốn thực hiện một pha đập bóng cao bạn có thể lấy đà chậm hơn.

Cầu thủ bóng chuyền nam cao nhất Việt Nam là ai? Xem thêm bài viết sau để rõ hơn nhé.

Bước 3: Giai đoạn giậm nhảy

Cách tập nhảy cao không thể thiếu được giai đoạn này. Khi từ bước đà chuyển sang giậm nhảy bạn cần thực hiện ngay lập tức. Hầu hết mọi người đều sử dụng 2 chân để giậm nhảy. Việc sử dụng 2 chân sẽ giúp cho sức bật của bạn tốt hơn cũng như thực hiện một cách dễ dàng. Điều quan trọng của cách bật cao trong bóng chuyền chính là bạn cần căn thời điểm chuẩn sao cho khi bạn nhảy lên có thể thuận tiện đập được bóng. Nếu như căn khoảng cách và thời điểm không chuẩn thì cú đập sẽ bị hụt.

Giậm nhảy tốt cần đoán được hướng bóng để đập bóng chính xác
Giậm nhảy tốt cần đoán được hướng bóng để đập bóng chính xác

Vậy làm sao để bật cao? Khi giậm nhảy bạn cần chú ý gót chân vừa chạm xuống đất, 2 chân ngang nhau. Đồng thời người bạn cần ngả về trước và khuỵu gối thấp, chuyển sức mạnh từ gót chân lên mũi chân và dùng sức bật. Lưu ý, khi nhảy lên 2 tay cần đánh mạnh về phía sau. Sức bật của cơ bụng, đầu gối và cổ chân là yếu tố quyết định độ cao của kỹ thuật bật nhảy.

Bước 4: Giai đoạn nhảy và đập bóng

Kết thúc giai đoạn giậm nhảy sẽ tới nhảy và đập bóng. Khi bạn đã bật cao tới một độ nhất định thì cần ngả người ra sau và nghiêng người về phía thay chuẩn bị thực hiện đập bóng. Tay bạn sử dụng để đập bóng cần  đưa từ trên cap ra sau tai, duỗi thằng, phần cổ tay sử dụng sức mạnh đập bóng. Cổ tay chính là yếu tố điều chỉnh hướng đi của trái bóng.

Hai chân bạn cần duỗi về trước, người vươn thẳng để tăng sức mạnh cho cú đập. Khoảng cách để đập bóng tốt là 10-15cm chếch trước mặt.

Bước 5: Giai đoạn rơi xuống

Để đảm bảo rơi xuống một cách nhẹ nhàng và thuận lợi bạn cần thả lỏng các bắp thịt và để phần mũi chân thẳng. Giai đoạn này cần tiếp đất trước sau đó khuỵu gối và xoay 2 bàn chân theo chiều lưới.

Tham khảo thêm bài viết chia sẻ cách làm trọng tài bóng chuyền tại đây.

Các bài tập bật cao bóng chuyền

Làm sao để nhảy cao? Câu hỏi này được rất nhiều người mới tập bóng chuyền quan tâm. Cách để nhảy cao tốt nhất chính là luyện tập các bài hỗ trợ. Dưới đây là một số bài tập bật cao trong bóng chuyền bạn có thể tham khảo.

Bài tập cơ bắp chân

Cách bật nhảy cao tốt không thể thiếu các bài tập hỗ trợ về cơ. Cách bật cao trong bóng chuyền cũng như các môn thể thao khác đều phụ thuộc vào đôi chân. Đây là yếu tố quyết định đến khả năng và độ cao sức bật của bạn. Theo kinh nghiệm của cầu thủ bóng chuyền bật cao nhất thế giới và các VĐV chuyên nghiệp thì việc rèn luyện cơ chân sẽ cải thiện khả năng bật cao rất tốt.

Những bài tập về cơ sẽ cải thiện hiệu quả của việc nhảy cao
Những bài tập về cơ sẽ cải thiện hiệu quả của việc nhảy cao

Bạn cần khởi động cổ chân và thực hiện những bài tập xoay cổ chân thường xuyên. Tần số thực hiện động tác này là 10-20 lần cho mỗi bên chân. Sau đó bạn sẽ thực hiện các tư thế hai chân rộng bằng vai, mũi chân hướng thẳng về trước. Tiếp theo, bạn nâng người lên, lòng bàn chân không chạm mặt sàn. Mũi chân tiếp đất trong khoảng thời gian 30s. Cuối cùng, bạn vươn cao hết sức để cơ được kéo căng. Đầu gối giữ thẳng trong tư thế đó trong 20 giây, sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập cơ bụng

Bài tập cơ bụng rất phổ biến, nó không chỉ giúp cho bạn cải thiện khả năng bật cao mà còn giúp cho vùng bụng săn chắc và giảm mỡ thừa. Cách bật cao trong bóng chuyền sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tập bài tập này đúng kỹ thuật. Để thực hiện bài tập này, bạn cần chống 2 chân xuống đất, người ngả về sau, vai không chạm sàn. Hai tay đan chéo sau gáy, nâng người lên và gập cơ bụng. Động tác này mỗi ngày thực hiện khoảng 15-20 lần mỗi ngày.

Trên đây là một số cách bật cao trong bóng chuyền cũng như những bài tập nâng cao sức bật mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn có thể theo dõi trang web tại đây để có thêm những tin tức hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *