Ưu và khuyết điểm các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hiện đại

Sơ đồ chiến thuật bóng đá là thứ luôn thay đổi theo dòng chảy bóng đá. Hiếm có một đội bóng nào đó mà khi thi đấu chỉ áp dụng duy nhất một chiến thuật trong bóng đá. Không có cái gì là hoàn hảo, cái gì cũng có điểm mạnh và điểm yêu của nó và các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá cũng vậy. Hãy cùng http://www.buocnhayxitin.com tìm ưu, nhược điểm của các chiến thuật trong bóng đá nhé.

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá
Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 là một trong những chiến thuật trong bóng đá cổ điển nhất mà hiện nay vẫn được các huấn luyện viên áp dụng cho học trò của mình thi đấu. Ở nước Anh, sơ đồ 4-4-2 này gắn liền với các đội bóng nước Anh. Nhưng thực ra nó được nhiều đội bóng trên thế giới áp dụng, bởi tính cân bằng tương đối của chiến thuật này.

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 4-4-2

Khi áp dụng sơ đồ này đội hình thi của đội bóng có 2 tiền đạo với giúp tuyến tiền vệ và hậu vệ được giảm tải nhiệm vụ hỗ trợ tấn công. Thường những tiền đạo trong sơ đồ chiến thuật này phải có khả năng tự “tự làm, tự ăn”, có nghĩa là tự mình tạo ra cơ hội và ghi bàn hoặc có thể là hỗ trợ bổ sung lẫn nhau để hoàn thiện hàng công. Ít nhất một trong 2 tiền đạo nên có người có kỹ năng không chiến tốt để có thể tận dụng được các đường tạt bóng.

chien thuat bong da
Sơ đồ 4-4-2 là chiến thuật trong bóng đá cổ điển nhất được sử dụng phổ biến tại các đội bóng nước Anh

Còn đối với 2 tiền vệ cánh rộng và hai tiền vệ biên, sơ đồ 4-4-2 cho phép họ được đá những quả tạt hoặc căng ngang vào vòng cấm xuất hiện thường xuyên. Cự ly đội hình hợp lý sẽ giúp cho 44-2 dễ kéo dãn các tuyế của đối phương nếu di chuyển phù hợp.

Chính vì có cấu trúc rõ ràng, nên sơ đồ chiến thuật 4-4-2 được nhiều đội bóng áp dụng. Đặc biệt là nhữn đội phải chịu sức ép hay cần lùi sâu về phòng ngự.

Người đội trưỡng mẫu mực, danh thủ Steven Gerrard giải nghệ đã để lại khoảng trống trong lòng CĐV Livepool. Cùng điểm lại tiểu sử của cầu thủ này nhé!

Nhược điểm của sơ đồ 4-4-2

Tuy có khả năng giữ cự ly độ hình nhưng khi áp dụng chiến thuật này thì đối thủ có thể dễ dàng bắt bài và thiếu sự linh hoạt. Mặt khác, các tiền vệ khi thi đấu cũng phải chịu áp rất lớn trong cả nhiệm vụ tấn công lẫn phòng ngự nên họ rất dễ bị đuối sức hoặc mất tập trung. Ngoài ra, 2 tiền vệ trung tâm cũng khó có thể thực hiện được cùng 1 lúc 2 nhiệm vụ là đánh chặn và phân phối bóng. Bắt buộc 1 trong 2 tiền vệ này phải có một người đánh chặn và 1 người thu hồi, phân phối bóng,

Chưa kể, chính 2 hàng lang cánh cũng có thể trở thành “tử huyệt” cho đối thủ nếu đối thủ áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 hoặc 4-2-3-1.

Tham khảo các tips, hướng dẫn chi tiết cách sử dụng sơ đồ 4-2-2 hiệu quả: https://www.soccercoachingpro.com/4-4-2-formation/

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Đây là một trong những đội hình chiến thuật hay nhất trong bóng đá, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với tấn công phản lực là vai trò chính trong đội hình này. Sơ đồ gồm có thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự: 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ, tuyến giữa có 3 tiền vệ gồm 1 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 3 tiền đạo.

so do chien thuat bong da
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Ưu điểm

Khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này các tiền đạo có khả năng chơi dãn biên, vầ có thể khai thác được khoảng trống do hàng hậu vệ của đối thủ để lại khi tấn công. 3 tiền vệ ở giữa sẽ giúp kiểm soát thế trận, cho phép các hậu vệ biên có khả năng tấn công và bọc lót cho đồng đội ở phía sau phản công rất tốt.

Với 3 tiền vệ tuyến giữa, sơ đồ 4-3-3 sẽ dễ dàng áp đảo 2 tiền vệ trung tâm của đối thủ nếu họ sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-2. Ngoài ra, 3 tiền đạo cũng sẽ khai thác tốt được khoảng trống khi các hậu vệ dâng cao tấn công.

Trong bóng đá thì chấn thương là điều khó tránh khỏi, nhất là vùng cổ chân và đầu gối. Cùng tham khảo cách cuốn băng cổ chân đơn giản trong bài viết này nhé!

Nhược điểm

Để vận hành được tốt sơ đồ 4-3-3 này yêu cầu mỗi cá nhân phải có đầu óc chơi, xác định vị trí bóng và đọc được tình huống trận tốt và phải chịu khó di chuyển thì mới hỗ trợ được đồng đội. Ngoài ra, đội hình phải có 1 tiền đạo ở giữa để lấp khoảng trống và có 1 tiền vệ phòng ngự cực tốt, nếu 2 vị trí trên mà gặp vấn đề gì thì thế trận này sẽ bị sụp đổ.

Trên đây là các ưu, nhược điểm của các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá. Thông qua bài viết này, vậy theo bạn sơ đồ chiến thuật nào vượt trội nhất? Còn sơ đồ nào khác 2 sơ đồ trên để tạo ra sự khác biệt hơn để đối thủ có thể dễ dàng sa bàn chiến thuật bóng đá không.

Một trong những sơ đồ chiến thuật cũng rất hay được sử dụng hiện nay đó là sơ đồ chiến thuật 352. Tìm hiểu xem ưu và nhược điểm ở chiến thuật được mệnh danh là linh hoạt công/thủ này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *