Cùng xem các bài múa đẹp nhất của đồng bào dân tộc Việt Nam

Các bài múa dân tộc của đồng bào dân tộc Việt Nam thể hiện nét đặc trưng văn hóa của họ đồng thời làm giàu thêm bản sắc văn hóa Việt Nam. Nhưng nhìn chung các điệu múa dân tộc Việt Nam đều đồng thời phản ánh cuộc sống của họ. Muốn biết cách họ sống và lao động như thế nào bạn nên tìm hiểu các điệu múa dân tộc Việt Nam nổi tiếng.

Múa Xòe – Điệu múa dân tộc Thái

Múa xòe là một sinh hoạt văn hoá đặc sắc, một điệu múa dân tộc Thái Tây Bắc rất thịnh hành. Múa Xòe còn được gọi là Múa Cầm Tay. Điệu múa này thể hiện sự đoàn kết, gắn bó tập thể, thân thiện và dân chủ cao nên hầu như người Thái nào cũng biết múa Xòe. Múa xòe là di sản văn hoá vô giá của người Thái và tồn tại lâu đời trong dân gian.

Nếu miền bắc nổi tiếng với múa xòe thì miền đông nam bộ có múa dân ca nam bộ cũng không kém phần đặc sắc.

Các điệu múa dân tộc
Các điệu múa dân tộc

Người Thái quan niệm: “Không xòe không tốt lúa, không xòe thóc cạn bồ”. Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù, đến tình yêu đôi lứa, người Thái thường tổ chức múa xòe trong hội xuân, hội mùa và hội cưới.

Múa xòe là nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Thái ở Tây Nguyên. Mỗi động tác, mỗi dáng đi, mỗi cử chỉ đều thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau. Các động tác mô phỏng lại động tác lao động, sinh hoạt đời thường của họ

Múa Xòe của người Thái là điệu múa tập thể. Người Thái cho rằng múa Xòe càng đông người càng vui thể hiện một mùa thu hoạch bội thu, cây cối đâm chồi nảy lộc. Tại các lễ hội lớn người Thái quây quần và cùng nhau hòa vào điệu múa này.

Kết thúc việc đồng áng người Thái lại hòa mình vào điệu múa Xòe rộn ràng để quên đi những cần lao, cực nhọc đời thường. Họ cùng nhau múa, cùng nhau quây quần để vơi bớt lo âu và tìm niềm vui trong cuộc sống.

Múa dân tộc Tây Nguyên
Múa dân tộc Tây Nguyên

Múa dân tộc Mông

Người Mông có điệu múa Khèn sử dụng trong đám tiệc, lễ hội dân gian. Động tác múa khèn rất đa dạng có nhảy, vờn, khăn, lăn, ngửa, tiến, bước, lùi và tiến theo bốn hướng, mỗi bước tiến, bước lùi làm sao chỉ để chân này chạm gót chân kia. Động tác cơ bản là khom lưng, quay hất gót tại chỗ và quay hất gót di động trên vòng quay lớn rồi thu hẹp dần theo hình xoắn ốc…, với tốc độ càng nhanh càng điêu luyện.

Đối với các bài khèn vui chơi thì động tác tự do, linh động và thoải mái hơn với các động tác dứt khoát, mạnh mẽ như xoay người, đá, hất,… Trong đó, điệu múa Khèn được thể hiện hai động tác chính đó là múa ong hút mật và đá gà.

Múa ong hút nhuỵ là động tác xoay vòng trên một chân tại chỗ, miệng thổi khèn mang âm thanh vọng giống như con ong đang say sưa hút mật. Còn điệu múa đá gà có tư thế ngồi xổm trên một chân, một chân duỗi thẳng đằng trước hoặc hất ngược về phía sau. Động tác điêu luyện vừa nhanh vừa dứt khoát.

Các bài múa dân tộc Mông ngoài điệu múa Khèn thì còn có điệu múa Sênh Tiền. Không biết điệu múa này xuất hiện từ bao lâu nhưng nó lại được lưu giữ và truyền lại từ đời này sang đời khác.

Nhạc múa dân tộc
Nhạc múa dân tộc

Đây là điệu múa truyền thống được trình diễn vào các ngày lễ hội giúp cho mọi người gần sát nhau hơn, mang đến một không khí tươi mới, đầm ấm mỗi độ xuân về. Ngoài ra trong các lễ hội lớn điệu múa này cũng được mang ra phô diễn.

Dụng cụ đặc trưng của điệu múa này là một chiếc gậy bằng trúc, được đục lỗ để xâu những đồng xu vào. Khi múa các động tác chạm nhẹ chân, tay, vào bàn chân, chiếc gậy tạo ra thứ âm thanh rất vui nhộn và kỳ bí.

Múa Sênh Tiền là điệu múa tập thể từ 4 – 8 nam, nữ cùng thể hiện, biểu diễn các động tác xoay người nhịp nhàng và tình tứ. Các cô gái thì tha thướt, uyển chuyển trong những bộ trang phục truyền thống với áo và váy thổ cẩm sặc sỡ. Đây cũng chính là dịp để các chàng trai, cô gái người Mông phô diễn những nét đẹp văn hoá và là nơi để giao duyên.

Trung tâm đang mở lớp dạy múa dân gian đương đại dành cho người mới bắt đầu. Mau mau liên hệ nào các học viên yêu quý!

Những điệu múa dân tộc
Những điệu múa dân tộc

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu các bài múa dân tộc của người Thái và người Mông vẫn còn rất nhiều điệu múa dân tộc khác chờ bạn khám phá. Các điệu múa dân tộc không chỉ thu hút người trong nước mà cả các du khách nước ngoài cũng ưa chuộng.

Nếu bạn bị cuốn hút bởi những điệu nhảy dân tộc thì hãy liên hệ buocnhayxitin.com để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *